“Xuyên Mỹ” – câu chuyện văn hóa về phụ nữ, gia đình, sự nghiệp: Trò chuyện với nhà văn Phan Việt và các sinh viên và giáo sư Mỹ"

        Thời gian: 19h ngày 21-5-2014
      Địa điểm: Hội trường tầng 2 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
     Vào 19h ngày 21-5-2014, NXB Trẻ và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức buổi nói chuyện với nhà văn Phan Việt và các sinh viên và giáo sư Mỹ về chủ đề phụ nữ - gia đình - sự nghiệp trong văn hóa Việt Nam và Mỹ. Buổi nói chuyện được tổ chức nhân dịp nhà văn Phan Việt ra mắt cuốn Xuyên Mỹ, tập thứ hai trong bộ sách Bất Hạnh Là Một Tài Sản, tiếp nối cuốn sách bán chạy Một Mình Ở Châu Âu ra mắt năm 2013. Khách mời của nhà văn Phan Việt trong buổi nói chuyện có tính chất trò chuyện cởi mở này là các giáo sư đồng nghiệp và sinh viên Mỹ hiện đang ở Hà Nội trong chương trình tìm hiểu Việt Nam đương đại do Phan Việt chủ trì. Với Xuyên Mỹ làm nền, buổi nói chuyện sẽ sẽ tập trung vào cách xử lý vấn đề trong văn hóa Việt Nam và Mỹ khi đứng trước những câu hỏi khó, những vùng xám của đạo đức, luân lý, quyền, nghĩa vụ, bổn phận liên quan tới phụ nữ - gia đình - sự nghiệp. 
      “Xuyên Mỹ” là câu chuyện một phụ nữ Việt Nam trẻ, sau khi trở về nhà bên bờ Đông nước Mỹ từ chuyến đi châu Âu một mình đã chuyển nhà trở lại Chicago, chia tay chồng, hoàn thành chương trình tiến sỹ, và cuối cùng chuyển đi bờ Tây làm việc. Hai năm băng ngang nước Mỹ này của chị tràn ngập những câu hỏi “Chia tay có đúng không?”, “Sẽ bắt đầu lại từ đâu?”, “Vì sao?”; những câu chuyện tìm việc làm vào cao điểm khủng hoảng kinh tế; những cố gắng mỗi ngày, thậm chí mỗi khoảnh khắc trong này, để bắt đầu lại; những người bạn đủ lứa tuổi, màu da, và cả những người xa lạ - tất cả làm thành bức tranh trung thực về cuộc sống một phụ nữ Việt Nam trẻ trên đất Mỹ nhưng cũng là tiếng nói nội tâm của phụ nữ Việt Nam dù ở bất cứ đâu. 
      Với câu chuyện hôn nhân – ly hôn – tìm việc làm nền, Xuyên Mỹ đồng thời bóc tách các lớp ý niệm văn hóa – xã hội – lịch sử đã ăn sâu vào mỗi con người, là yếu tố quyết định hành vi của họ. Nhân vật chính trong Xuyên Mỹ, dù đã ở Mỹ mười năm nhưng những trăn trở của chị về đúng – sai, phụ nữ và đàn ông có thể làm gì và không làm gì trong hôn nhân, sau hôn nhân, trong xã hội, đều luôn ở thế đối chiếu với những niềm tin và quy định văn hóa Việt Nam mà chị lớn lên. Những giằng co của chị đồng thời mang dấu ấn riêng của một thế hệ sinh ra và lớn lên trong xã hội bao cấp, nhưng bước vào thế giới người lớn trong một xã hội toàn cầu hóa. Ngoài những câu chuyện thực tế về đời sống tại Mỹ và rất nhiều kiến thức xã hội, giá trị của Xuyên Mỹ nằm chính ở những câu hỏi căn bản mà một người sống trong một xã hội đang chuyển đổi mạnh mẽ có thể quên mình có quyền hỏi chúng và quên rằng mình cần phải tìm câu trả lời, dù khó. 
      “Ở ngoài kia, có bao nhiêu phụ nữ dù ở lại nhưng thực chất đã đi khỏi hôn nhân của mình mà người chồng không hề biết, những đứa con không hề biết? Có bao nhiêu người đã ra đi, chỉ còn là khách trọ, người làm công, người mua vui, cái bóng trong cuộc hôn nhân mà gia đình họ không biết; thậm chí có lẽ chính những người phụ nữ cũng không biết? Có bao nhiêu phụ nữ thường trực trong cảm giác quá ấm để ra đi nhưng quá lạnh để ở lại và cứ chấp nhận tình trạng co ro trong hôn nhân như thế suốt đời?”
      Không phụ nữ nào muốn kể lại những đổ vỡ của mình. Phụ nữ Việt Nam lại càng không. Nhưng chính vì sự im lặng này mà mỗi chúng ta một mình trải qua những đau khổ và sợ hãi không đáng có. Với “Xuyên Mỹ”, Phan Việt đã phá vỡ sự im lặng này. Nếu như Một Mình Ở Châu Âu mang câu đề từ hàm chứa những băn khoăn và nỗ lực tự động viên “Sợ thì cũng phải làm” thì Xuyên Mỹ là một khẳng định mạnh mẽ: “Đứng lên!”. 
      Phan Việt là tác giả các tập truyện ngắn Phù Phiếm Truyện (2005), Nước Mỹ, nước Mỹ (2009), tiểu thuyết Tiếng Người (2008) và bộ sách Bất Hạnh Là Một Tài Sản. Ngoài viết văn, Phan Việt viết báo, dịch, hiệu đính sách. Chị là đồng sáng lập tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng với nhà toán học Ngô Bảo Châu và Nhà xuất bản Trẻ nhằm dịch và giới thiệu các tác phẩm nước ngoài đặc sắc tới độc giả Việt Nam. Phan Việt tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, lấy bằng tiến sỹ tại Đại học Chicago và hiện giảng dạy tại Đại học South Carolina (Mỹ) trong ngành công tác xã hội.
      Kính mời các anh chị nhà báo và bạn đọc quan tâm tới dự.
      Thông tin liên hệ:
Anh Nguyễn Trương Quý, điện thoại: 0903249101, Email: mailtoquy@gmail.com
Anh Hoàng Anh Hào, điện thoại: 0912294689
      (Nguồn: Nhà xuất bản Trẻ)  

Các tin khác