Những ký ức một thời qua triển lãm ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975”

      40 năm đã trôi qua, kể từ ngày cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975 giành toàn thắng, khắc sâu vào lịch sử dân tộc Việt Nam những trang vàng chói lọi. Sự kiện mùa xuân 1975 chỉ diễn ra trong 55 ngày đêm, với sức mạnh áp đảo cả về quân sự và chính trị tích lũy từ những năm chống Mỹ, quân và dân ta đã giành toàn thắng với ba chiến dịch lớn: Giải phóng Tây Nguyên mở đầu bằng trận đánh Buôn Ma Thuột đêm 10/3/1975, chiến dịch giải phóng Huế và Đà Nẵng, ngày 26 và 29/3 đồng thời quét sạch địch tại các tỉnh ven biển miền Trung và kết thúc là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam. Hơn 1 triệu quân ngụy cùng toàn bộ chính quyền Sài Gòn bị đập tan, chế độ thực dân mới của đế quốc Mỹ dốc sức xây dựng trong suốt 20 năm sụp đổ hoàn toàn.
 
      Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành tổ chức triển lãm ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975”.
 
      Triển lãm “Đường xuân chiến dịch 1975” là câu chuyện bằng hình ảnh của một phóng viên chiến trường, tái hiện chiến thắng lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 mà hành trang đi chiến dịch là những bức ảnh về những năm tháng kiên cường bảo vệ miền Bắc trong chiến tranh phá hoại. Để có những ngày xuân thần tốc, cả nước ta đã có nhiều mùa xuân trường kỳ, mà ở đó, những con người, những câu chuyện sẽ sẽ được kể lại cho hôm nay.
 
      Nhà báo, nhiếp ảnh gia Đinh Quang Thành kể lại rằng: "Ngày 26/3/1975, khi đang công tác tại Hải Phòng, nhận được thông báo từ cơ quan, tôi gấp rút trở về Hà Nội. Về tới nơi, ba lô, quần áo, súng ống và các dụng cụ tác nghiệp đều đã chuẩn bị trước, xe ô tô chờ sẵn đợi giờ xuất phát. Không có nhiều thời gian, tôi chỉ kịp thông báo với vợ mang hai đứa con sinh đôi khi đó mới hơn 5 tuổi đến để gặp giây lát trước khi lên đường. Vì chiến tuyến đang sôi sục, tôi chỉ kịp dặn dò vợ, ôm 2 con vào lòng trong vài giây ngắn ngủi, chẳng kịp để vợ lưu luyến, bịn rịn. Thời khắc đó, con người ta không thể nghĩ suy nhiều thứ quá bởi không khí đất nước, chiến tranh đang vô cùng khẩn trương”…
 
      Cùng với 4 đồng nghiệp ở thông tấn xã, trong đó có 2 phóng viên quân đội hợp thành “Tổ mũi nhọn” (biệt danh do cơ quan đặt) tham gia chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Bám sát những bước chân thần tốc của các chiến sĩ, với cây bút và chiếc máy ảnh trong hành trang, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về chiến dịch, trải dài từ mảnh đất Quảng Trị đến tận sào huyệt cuối cùng của địch là Dinh Độc lập.
 
 
Quân đoàn 3 truy kích địch trong sân bay Tân Sơn Nhất

      Triển lãm “Đường xuân chiến dịch 1975” với gần 70 bức ảnh tái hiện trung thực chiến thắng lịch sử của quân dân ta, là bản hùng ca vĩ đại về con người và đất nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc của các thế hệ con dân nước Việt.
 
      Triển lãm sẽ mở cửa đón khách từ ngày 25/4/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội