Nhóm các nhà hoạt động phản chiến Mỹ thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhân kỷ nệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhóm các nhà hoạt động phản chiến Mỹ gồm 14 người đã tới thăm Việt Nam và thực hiện cuộc hành trình xuyên Việt với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa phương trên cả nước. Ngày 20/4, đoàn đã bắt đầu các hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm. Luôn quan tâm đến phụ nữ Việt Nam nên chiều ngày 22/4/2015, đoàn đã dành thời gian tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…

 

Giờ đây, họ đã ở tuổi 60-70, nhưng những ký ức ngày ấy cũng như cảm xúc hôm nay khi thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đan xen lẫn lộn. Họ đã nán lại rất lâu ở tầng trưng bày Phụ nữ trong Lịch sử, đọc từng bài viết, xem từng chú thích, ngắm từng bức ảnh để hiểu hơn về đất nước, về những con người không quen biết mà họ đã đấu tranh vì lý tưởng hòa bình.

Chúng tôi vô cùng ấn tượng với chia sẻ rất thật của ông Mark R. Shanahan: “40 năm trước, nghe tin Mỹ thua, Việt Nam chiến thắng. Trong tôi là một cảm xúc lẫn lộn. Vui vì Việt Nam chiến thắng, việc chúng tôi ủng hộ Việt Nam là đúng; buồn vì hàng trăm, hàng ngàn người Mỹ chúng tôi đã hy sinh và vô vàn các thứ khác bị phá hủy trong cuộc chiến này. Tất cả để vì cái gì!… Tôi chỉ mong thế giới được hòa bình…” 

 

Khi trò chuyện với một vị giáo sư trong đoàn, ông kể: “Sáng nay sau khi thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi đã khóc như một đứa trẻ. Bởi 40 năm trước, tôi đã cùng với bạn bè ngồi trên đường tàu phản đối chiến tranh tại Việt Nam, tôi biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà hôm nay tôi mới được nhìn thấy người. Tôi thực sự xúc động.

Bà Harriet Applegate khi đó là một sinh viên Đại học Roschester, đã từng có mặt trong hàng chục ngàn người kéo về Washington để kêu gọi chấm dứt cuộc chiến này. Trong vai trò nhà hoạt động phản chiến, bà còn tham gia rất nhiều hoạt động khác với cùng mục đích. Sau khi xem xong, bà thốt lên “Phụ nữ Việt Nam thật giỏi và kiên cường. Đàn ông làm 1 việc là ra chiến trường, phụ nữ thì làm tất cả: vừa chiến đấu, vừa lao động, vừa chăm sóc con cái… Hình dáng bé nhỏ của phụ nữ Việt Nam chứa đựng sức mạnh mà tôi vô cùng khâm phục”.