Phu nhân Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhận lời mời của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 22/5/2015, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng phu nhân đã đến thăm chính thức Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, dành sự quan tâm đến phụ nữ Việt Nam và muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, bà Ban Soon-taek, phu nhân của ngài Ban Ki-moon đã đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngay buổi chiều cùng ngày. Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Katherine Muller-Marin, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã long trọng đón tiếp.

Khi vừa bước chân đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bà Ban Soon-taek đã thân mật chia sẻ: Không có nhiều nước trên thế giới có Bảo tàng dành riêng cho phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam nên tự hào khi có Bảo tàng của riêng mình.

Dành thời gian tham quan tất cả các nội dung trưng bày của Bảo tàng, bà Ban Soon-taek quan tâm nhiều đến vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, nhất là sự đa dạng trong các nghi lễ tập tục cưới hỏi của người Việt Nam. Do có nhiều nét tương đồng trong nghi lễ lên đồng của Việt Nam và Saman giáo của Hàn Quốc, nên phần trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu cũng được bà đặc biệt chú ý. Những câu chuyện về người phụ nữ trong lịch sử đấu tranh của Việt Nam để lại trong bà nhiều cảm xúc hơn cả. Bà Ban Soon-taek đã chân thành để lại những dòng cảm tưởng: “Cảm ơn các bạn về sự đón tiếp rất nồng hậu khi tôi đến thăm bảo tàng rất độc đáo của các bạn. Tôi đánh giá cao về tất cả những điều các bạn đang làm để thúc đẩy sự hiểu biết về vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam xuyên suốt trong lịch sử.

            Một vài hình ảnh bà Ban Soon-taek tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam