Chuẩn bị “ra mắt” công chúng hệ thống thuyết minh tự động

Đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ẩn chứa sau mỗi hiện vật, mỗi bức ảnh trưng bày là một câu chuyện có ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với mỗi con người hoặc sự kiện. Và không quá để nói rằng, thực sự rất khó để công chúng có những trải nghiệm, hiểu và nắm bắt được cái hay, cái đẹp, cái hồn và tinh túy của mỗi câu chuyện hiện vật nếu không có những thông tin sâu hoặc thuyết minh hướng dẫn. Trải qua 3 năm mở cửa trở lại từ tháng 10/2010 và nắm bắt được nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của công chúng trong và ngoài nước, từ năm 2013, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu triển khai dự án hệ thống thuyết minh tự động (Audio guide). 

 
Với nhiều bảo tàng trên thế giới, hệ thống Audio guide không còn xa lạ, tuy nhiên ở Việt Nam chỉ rất ít bảo tàng đã đưa Audio guide vào thử nghiệm nhưng phạm vi còn nhỏ lẻ, tính chuyên nghiệp còn chưa cao. Vì vậy khi đầu tự hệ thống này vào trưng bày, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chú trọng đầu tư kỹ lưỡng từ thiết bị đến nguồn nhân lực thực hiện. 
 
Sau gần 3 năm chuẩn bị cùng với sự phối hợp với các chuyên gia bảo tàng về lĩnh vực Audio guide đến từ Anh, Mỹ. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã lựa chọn thiết bị hiện đại cầm tay nhỏ, gọn, thuận tiện cho việc di chuyển và lựa chọn ngôn ngữ của hãng Orpheo (Pháp). Đối với thiết bị công nghệ tiên tiến này, nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu, du khách có thể nghe đi nghe lại nhiều lần một cách chủ động, không bị áp đặt “buộc” phải nghe như việc đi theo một hướng dẫn viên của bảo tàng.

Nội dung Audio guide của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gồm hơn 60 câu chuyện cho 3 chủ đề “Phụ nữ trong gia đình”, “Phụ nữ trong lịch sử” “Thời trang nữ”. Điểm đặc biệt của hệ thống Audio guide này là đã tích hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố: lộ trình tham quan có sự dẫn dắt và tạo điểm dừng hợp lý; hiệu ứng âm thanh, âm nhạc cho từng câu chuyện; giọng đọc chuẩn và truyền cảm của người bản xứ cho từng ngôn ngữ; lựa chọn những thông tin đắt và sâu để đưa vào nội dung... tất cả đã tạo nên một câu chuyện tổng thể, liền mạch. 

Các chuyên gia đang thu âm giọng đọc
 
Dự kiến từ tháng 1-3/2016, hệ thống Audio guide sẽ đưa vào phục vụ thử nghiệm cho khách tham quan với 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp.