Có nhiều nét tương đồng văn hóa giữa các tiểu vùng Mê Công

Ngày 31/3/2018, Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – bà Trần Nguyệt Thu đã mời các phu nhân Thủ tướng Thái Lan và Lào tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhân dịp các phu nhân đồng hành cùng phu quân tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội.
 
Tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên, các phu nhân đã chia sẻ về những nét tương đồng văn hóa giữa các quốc gia, chẳng hạn nghi lễ cưới truyền thống của người Dao, người Thái đen ở Việt Nam với người Thái Đăm ở Thái Lan; Tục chăm sóc sản phụ ở Việt Nam và Lào. Các phu nhân rất ấn tượng với đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến lớn ở thế kỷ XX trên mọi lĩnh vực, từ sản xuất, phục vụ chiến đấu đến trực tiếp chiến đấu trên chiến trường. Ở phần trưng bày “Thời trang nữ”, các phu nhân đã hào hứng khi thấy sự giống nhau về kỹ thuật tạo hoa văn giữa các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Công, từ kỹ thuật nhuộm sợi, nhuộm vải đến kỹ thuật dệt. 
 
Trong chuyến tham quan, đoàn còn thưởng thức trình diễn thực hành nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng Thờ Mẫu tại không gian trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm – Đẹp - Vui”. Chương trình đã giúp các phu nhân hiểu thêm về một di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016. 
 
 
 
 
 
 

Các tin khác