Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tham dự Hội thảo "Những đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực di sản năm 2016"

        Trong 3 ngày từ 22 đến 24/9/2016, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lần đầu tiên vinh dự được tham dự Hội thảo “Những đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực di sản năm 2016”. Đây là diễn đàn của những đơn vị từng giành được giải thưởng quốc gia, châu lục và quốc tế. Diễn đàn được thành lập từ năm 2001, đến nay đã trải qua 15 kỳ Hội thảo. Hội thảo thường niên được tổ chức tại thành phố Dubronik, nước Croatia – một thành phố di sản thế giới của UNESCO. Hội thảo là nơi các đơn vị chia sẻ về các dự án hoặc những thành tựu có tầm ảnh hưởng mà đơn vị mình đã đạt giải.
 
        Tham dự Hội thảo năm nay có 149 đại biểu đến từ 33 quốc gia, cùng chia sẻ, thảo luận về 2 nội dung: 
 
        (1) Nội dung 1: Những dự án ứng dụng công nghệ đa phương tiện vào bảo tàng và cơ quan di sản: gồm 16 tham luận.
 
        (2) Nội dung 2: Những đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực di sản: gồm 28 tham luận của các bảo tàng và cơ quan di sản.
 
        Hoạt động bên lề gồm có: Khai mạc triển lãm được tổ chức nhân dịp Hội thảo thường niên; Tham quan có hướng dẫn các di sản văn hóa đặc sắc, các bảo tàng ở Dubrovnik; Bình chọn và trao giải của Ban Tổ chức cho dự án có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Đơn vị đạt giải sẽ được tài trợ cho 01 báo cáo viên ở sự kiện Hội thảo năm sau – năm 2017 và sẽ chịu trách nhiệm trình bày Bài tham luận khai mạc sự kiện.
 
        Các tham luận được trình bày tại hội thảo đến từ nhiều đơn vị thuộc lĩnh vực di sản, trong đó có:
 
        - Các di sản và bảo tàng nổi tiếng trên thế giới như: Stonehenge ở Anh từ lâu được xếp hạng kỳ quan thế giới; Di sản thành phố Venice của Ý; Bảo tàng Những nền văn minh châu Âu và Địa Trung Hải ở Marseillle, Pháp…
 
        - Các di sản tự nhiên và văn hóa đặc biệt của nhân loại như: Thung lũng muối ở Tây Ban Nha, Các tác phẩm điêu khắc Monte Prama của vùng Sarinia, Ý…
 
       - Các loại hình di sản và bảo tàng cộng đồng đặc biệt chẳng hạn: Bảo tàng do cộng đồng tình nguyện xây dựng và điều hành Mataura ở New Zealand.
 
        Sau mỗi phần trình bày tham luận là phần hỏi đáp giữa các đại biểu với diễn giả, trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm, tầm nhìn cũng như mong muốn, khát vọng giữa các chuyên gia công tác trong lĩnh vực di sản.
 
        Tại Hội thảo, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã có bài tham luận với tiêu đề “Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi không chỉ giành cho phụ nữ” trong đó giới thiệu cả chặng đường đổi mới từ loại hình bảo tàng lịch sử - văn hóa sang loại hình bảo tàng giới; Hoạt động đa dạng của Bảo tàng trong 5 năm gần đây nhằm gắn kết cộng đồng với Bảo tàng; Những giải thưởng mà Bảo tàng đã đạt được. 
 
        Thông qua Hội thảo, hình ảnh Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được truyền thông tới mạng lưới “Những đơn vị xuất sắc nhất trong lĩnh vực di sản”, Mạng lưới Bảo tàng Á – Âu (ASEMUS), đồng thời Bảo tàng cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý từ thực tiễn hoạt động và thành công của đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.
 
        Hội thảo cũng mở ra cơ hội kết nối và hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với nhiều cơ quan di sản và bảo tàng quốc tế.
 
Một số hình ảnh Hội thảo
 
 
Toàn cảnh Hội thảo tại phần trình bày của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
 
Người điều phối là GS. TS. Viv Golding, Chủ tịch Hội đồng Bảo tàng Dân tộc học Quốc tế
 
Nguồn: Ban Tổ chức The Best in Heritage
 
 
 
 Các đại diện Bảo tàng trình bày tham luận tại Hội thảo
 
Nguồn: Ban Tổ chức The Best in Heritage
 
 
 
Trao đổi sau phần tham luận
Nguồn: Ban Tổ chức The Best in Heritage 
 
 
 
 

Các tin khác