Người nữ diễn viên Trường Sơn năm xưa

Không ai có thể tin được người đàn bà với vóc dáng nhỏ nhắn, thon thả, nước da trắng mịn ấy đã ở cái tuổi 70, cái tuổi mà các cụ ta xưa thường nói “xưa nay hiếm”. Nhìn bà, tôi không nghĩ rằng con người này đã từng có thời gian lăn lộn với chiến trường gian khổ, với muỗi, vắt rừng và những cơn sốt rét… Bà là Nguyễn Thị Quỳnh Dung, diễn viên múa của Đoàn văn công Tổng cục hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam (1966-1973). 
 
Trong gian phòng khách sang trọng và mát mẻ một buổi chiều thu, những cán bộ của phòng Sưu tầm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chúng tôi được nghe bà kể những câu chuyện của một thời thanh xuân đẹp đẽ nhất. Là con gái của trưởng ban ATK đầu tiên Nguyễn Anh Tuấn, sinh ra và lớn lên ở Việt Bắc, năm 1960 bà bắt đầu theo học trường múa. 6 năm lăn lộn với nghiệp múa, những đớn đau, bầm dập không thể nào làm bà vơi bớt đam mê. 
 
 
 
Bà Quỳnh Dung cùng đồng nghiệp trong tiết mục múa Rông Chiêng ở chiến trường Tây Nguyên, năm 1968
 
Ra trường khi 22 tuổi, những khổ luyện trong trường đã cho bà một cơ thể đẹp, uyển chuyển mà săn chắc cộng với khuôn mặt thanh thoát, xinh xắn vốn có, bà trở thành cô hoa khôi của phố Lý Nam Đế lúc bấy giờ. Bà có thể lựa chọn công việc nhàn hạ, sung sướng và tốt cho tương lai sau này nhưng không, bà đã chọn Đoàn văn công Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam là nơi gắn bó. 
 
7 năm với vai trò là một diễn viên múa, đi diễn khắp các tỉnh thành ngoài Bắc rồi vào chiến trường miền Nam, bà đã trở thành một chiến sĩ thực thụ trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Đôi mắt sắc như dao cau ấy, đôi môi hồng rất có duyên ấy đã làm xao xuyến bao trái tim các chiến sĩ, để rồi được gặp gỡ, tiếp xúc với bà, được xem những điệu múa, được nghe những câu hát từ bà các chiến sĩ như được tiếp thêm động lực cho những trận đánh tiếp theo. 
 
Cơn sốt rét ác tính đã khiến bà không thể tiếp tục theo đuổi đam mê, không thể cùng đồng đội đi tiếp trên những cung đường lưu diễn, bà chuyển ngành vào năm 1973. Hành trang bà mang về sau 7 năm tuổi xuân cống hiến rực rỡ nhất ấy là những ba lô, tăng, võng…45 năm đã trôi qua, những hiện vật ấy được bà giữ gìn cẩn thận, sạch sẽ, nâng niu và trân trọng bởi đó là tuổi xuân, là đam mê và cả những rung động, yêu thương thời con gái. 
 
Ngày 5/9/2018, bà Quỳnh Dung đã tặng những hiện vật đó cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bởi theo bà “Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là nơi tôi có thể tin tưởng giao lại, nơi có thể phát huy cao nhất giá trị của những hiện vật này”.
 
 
 
Bà Quỳnh Dung cùng các diễn viên Đoàn văn công Tổng cục Hậu cần QĐNDVN ở Thượng Lào, năm 1972

Các tin khác