"Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Vẽ nên nền văn hóa Phụ nữ Việt Nam thật ấn tượng"

Đây chính là dòng lưu bút của bà Irianya Jokowidomo, Phu nhân Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia sau chuyến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng ngày 12/9/2018 cùng Phu nhân Chủ tịch nước CHXH Việt Nam Nguyễn Thị Hiền.
 
Trong suốt chuyến tham quan Bảo tàng, bà Irianya bày tỏ sự ấn tượng và chăm chú lắng nghe những câu chuyện về phong tục, nghi lễ... của các dân tộc tại Việt Nam. Bà đặc biệt quan tâm tới các nghệ thuật tạo hoa văn được giới thiệu tại Bảo tàng, từ đó đưa ra so sánh để thấy được những nét tương đồng trong văn hóa và vẻ đẹp trang phục của hai quốc gia. Mỗi trưng bày về nghệ thuật Batik, dệt, nhuộm Ikat, bộ sưu tập trang sức, chiếc mũ của dân tộc Dao… đều phần nào gợi cho bà nhớ tới văn hóa của quê hương mình.
 
   
Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Indonesia chia sẻ về những nét tương đồng trong văn hóa của hai quốc gia Việt Nam và Indonesia
 
Chuyến tham quan dần trở thành buổi trò chuyện thân mật và chân thành của hai phu nhân với cán bộ thuyết minh tại Bảo tàng. Các điểm kết nối thú vị giữa quá khứ và hiện tại, từ những đồ dùng trong chiến tranh, cho đến những vật dụng hàng ngày của phụ nữ các dân tộc tại Việt Nam đều được tiếp cận và đưa ra dưới góc nhìn cởi mở và thú vị. Tại chủ đề “Phụ nữ trong Lịch sử”, khi xem bức ảnh “Cầu người” được chụp sau chiến dịch Mậu Thân năm 1968, phu nhân Tổng thống Cộng hòa Indonesia không giấu được sự xúc động, và bày tỏ ấn tượng sâu sắc với sự mạnh mẽ và những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong suốt lịch sử gìn giữ và xây dựng đất nước.
 
 
Bà Irianya Jokowidomo dành tặng những lời tri ân Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sau chuyến tham quan
 
Kết thúc chuyến tham quan, hai phu nhân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 

Các tin khác