Một chương trình tham quan đặc biệt giành cho các học viên nhận học bổng Luce của Mỹ

Trong khuôn khổ chương trình Học bổng Luce giành cho các học viên Mỹ do Quỹ Châu Á điều hành ở khu vực châu Á, 17 học viên niên khoá 2017-2018 đã có buổi tham quan, học tập tại BTPNVN vào ngày 20/7. Đây là những học viên xuất sắc đã tốt nghiệp hoặc là sinh viên các trường Đại học nổi tiếng Mỹ như Yale, Michigan, Hawaii, Princiton, Washington, Georgetown v.v… Đồng hành với các học viên còn có các giảng viên và người phụ trách.
 
Đoàn đã có một chương trình tham quan và học tập lý thú do Bảo tàng thiết kế đặc biệt cho các học viên Luce. Sau khi tham quan hệ thống trưng bày cố định để có cái nhìn tổng thể về vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, ngoài xã hội, đoàn đã chiêm ngưỡng những bức tranh cổ động của 2 hoạ sĩ Minh Phương, Dương Ánh và có buổi toạ đàm sôi nổi cùng 2 hoạ sĩ. Những bức tranh cổ động này đã gợi mở cho các học viên nhiều vấn đề về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật Việt Nam từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đến công cuộc đổi mới. Hai hoạ sĩ đã chia sẻ với các học viên Luce những câu chuyện đời, chuyện nghề. Những kỷ niệm cá nhân của hoạ sĩ Minh Phương về một thời đạp xe đi phát hành tranh khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung, có khi dưới làn bom đạn Mỹ đã gây xúc động cho toàn thể học viên. Nhiều câu hỏi về đề tài sáng tác, việc phê duyệt, in ấn, phát hành, cảm hứng sáng tác, hoàn cảnh ra đời của nhiều tác phẩm, thách thức đối với nữ hoạ sĩ, sự thay đổi vai trò của tranh cổ động ở các thời kỳ lịch sử, tương lai của tranh cổ động v.v. đã được các học viên và hoạ sĩ trao đổi. Học viên cũng đề nghị hai hoạ sĩ gửi những thông điệp mà họ tâm đắc tới thế hệ trẻ.
 
Kết thúc chương trình, các giảng viên của chương trình học bổng Luce xúc động chia sẻ: “Hiểu về khó khăn của các hoạ sĩ trong sáng tác, phát hành tranh cổ động, chúng tôi càng thấy trăn trở khi bản quyền nhiều bức tranh ở nhiều nơi chưa được bảo vệ. Chúng tôi cũng càng thấy trân trọng, yêu quý loại hình nghệ thuật này”.
 
Chị Margaret Bole Fitzgerald – Chủ tịch Quỹ Henry Luce đã bày tỏ: “Mỗi tầng trưng bày là một khám phá tuyệt vời! Những bức tranh cổ động và buổi giao lưu mà các bạn giành riêng cho chúng tôi là một sự ưu ái đặc biệt. Các bạn đã giới thiệu cho chúng tôi những viên ngọc của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.
 
Nữ học viên Elena Swartz, người người được Đại học Washington bảo trợ rời Bảo tàng với rất nhiều bưu thiếp in tranh cổ động và tin rằng “Những tấm bưu thiếp này sẽ luôn nhắc nhớ tôi về 2 người hoạ sĩ đáng mến tôi được gặp hôm nay và về Bảo tàng tuyệt vời của các bạn”.
 
Một số hình ảnh trong chuyến tham quan
 
 
 
 
 
 
 
 

Các tin khác