Phòng khám phá - một không gian trải nghiệm mới cho học sinh

Sáng 23/11/2017, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ khai trương mở cửa trở lại Phòng khám phá sau gần 1 năm nghiên cứu chỉnh lý. Đây là một sản phẩm được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đầu tư nghiên cứu hướng tới kỉ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2017.
 
Tham dự buổi lễ có ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, bà Caryn McClelland, Phó Đại sứ Đại sứ quán Hoa Kì tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ ngành Giáo dục, bà Sarah Allen, Chủ tịch CLB Phụ nữ Quốc tế Hà Nội, các Bảo tàng bạn và giáo viên học sinh các trường Tiểu học, Trung học trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, có thầy giáo Nguyễn Quý Thìn từ Phòng Giáo dục huyện Thanh Chương, Nghệ An đã vượt hơn 300 cây số đến dự và giới thiệu một số sản phẩm từ mô mình giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học) của học sinh Thanh Chương tại Phòng khám phá của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
 
 
Các đại biểu cắt băng khai trương Phòng khám phá
 
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở cửa Phòng khám phá lần đầu tiên vào tháng 10/2010 với các hoạt động gắn kết với hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng theo hướng học mà chơi, chơi mà học dành cho trẻ em và gia đình. Sau 6 năm đưa vào hoạt động, phòng khám phá đã phục vụ hàng chục ngàn lượt học sinh lứa tuổi từ 3-14, là không gian trải nghiệm hoạt động sáng tạo cho học sinh mỗi khi đến tham quan Bảo tàng. Không thỏa mãn với những gì đang có, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiến hành đánh giá tổng thế, khảo sát nhu cầu của học sinh, giáo viên và gia đình để nắm bắt mong muốn, nghiên cứu nội dung tìm ra hướng tiếp cận và những hoạt động mới phù hợp với nhu cầu của xã hội.
 
 Các đại biểu và học sinh nghe giới thiệu về các hoạt động
 
Với mong muốn Phòng khám phá mới sẽ là nơi cung cấp và bổ trợ các kiến thức về bình đẳng giới, các vấn đề liên quan đến giới, góp phần nâng cao nhận thức về giới, thúc đẩy bình đẳng giới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã quyết định đổi mới nội dung phòng khám phá gồm 3 không gian chính: Góc Giới & Giới tính, Góc hoạt động và Góc đọc sách, trong đó lấy hoạt động khám phá giới là chủ đạo. Các nội dung được thể hiện thành các bộ giáo cụ trực quan hoặc các trò chơi, qua đó, học sinh có thể tự trải nghiệm tìm hiểu thêm những vấn đề khác nhau, trong đó có cả những vấn đề mà theo quan niệm tư duy của các gia đình người Việt rất khó để tâm sự cùng con cái như việc Con được sinh ra thế nào, giới và giới tính giống và khác nhau ra sao, các em sẽ ứng xử thế nào với các tình huống hướng dẫn kĩ năng bảo vệ bản thân… Đồng thời đây cũng sẽ là không gian thân thiện, thoải mái cho trẻ em phát triển trí tưởng tượng, khám phá với nhiều dạng thức và tạo cơ hội cho những trải nghiệm đa cảm giác, những cuộc thảo luận và sự sáng tạo, khả năng tư duy độc lập và cả làm việc nhóm hiệu quả.
 
 
Trải nghiệm cảm giác mang bầu là hoạt động được nhiều học sinh tương tác
 
Việc nghiên cứu đổi mới nội dung phòng khám phá lần này Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Bởi việc gắn kết giáo dục về giới, bình đẳng giới trong một không gian có tính trải nghiệm tương tác cao dành cho học sinh là mục tiêu chung mà UNESCO và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hướng đến, để đồng hành cùng gia đình, nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ. 
 
 
Góc đọc sách được các em yêu thích
 
Bên cạnh đó, Phòng khám phá nhận được sự chia sẻ về các nguồn tài liệu sách, phim, clip từ nhiều tổ chức như: nhà xuất bản Phụ nữ, nhà xuất bản Kim Đồng, nhà xuất bản Trẻ, tổ chức How to tell your child, Quỹ Châu Á, Đài tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh…
 
Phòng khám phá sẽ mở cửa phục vụ khách từ ngày 23/11/2017.