“Các bạn mang lại cảm hứng để chúng tôi xây dựng một Bảo tàng Phụ nữ tại Nga”

Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn “Phụ nữ Việt-Nga chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2020), chiều ngày 21/7/2019, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu Triển lãm “Nghĩa tình Nga-Việt”. Đến dự và tham quan có sự hiện diện của bà Trần Thị Hương – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 20 phụ nữ tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực đến từ Liên Bang Nga.

Đoàn phụ nữ tiêu biểu đến từ Nga chụp hình lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Triển lãm “Nghĩa tình Nga-Việt”

Với ba chủ đề chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh – người khởi xướng tình hữu nghị 2 nước Việt – Nga, Sự ủng hộ của Liên xô trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và Vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga, Triển lãm như bức tranh toàn cảnh khắc họa những dấu mốc trong chặng đường quan hệ ngoại giao của hai nước từ khi Việt Nam còn chiến tranh cho đến hòa bình, mà ở mỗi lĩnh vực đều ghi nhận sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân và phụ nữ Nga.

Thay mặt các đại biểu nữ đến từ Nga, bà Irina Umnova – Trưởng đoàn, Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình” và Trưởng ban nghiên cứu hiến pháp pháp luật của Trường Đại học tư pháp Nga cho biết, bà và các nữ đại biểu đã có thêm nhiều hiểu biết thú vị để càng cảm thấy trân trọng, tự hào về quan hệ ngoại giao sâu sắc của hai quốc gia. “Triển lãm này toàn diện ở nhiều mặt, và quan trọng nhất là nó mang đến những bài học tốt đẹp và giá trị cho các bạn trẻ của hai quốc gia, trong đó phải kể đến các đại biểu trẻ tuổi trong đoàn của chúng tôi,” bà Irina nhấn mạnh.

Đoàn phụ nữ tiêu biểu đến từ Nga tham quan Triển lãm

Nhân dịp tham dự triển lãm, Đoàn cũng dành thời gian tìm hiểu về văn hóa và truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam qua các tầng trưng bày tại Bảo tàng. Với họ, mỗi tầng mang đến các cung bậc cảm xúc khác nhau: sự tươi vui từ câu chuyện văn hóa của các nhóm dân tộc tại Việt Nam, cho tới niềm xúc động và lòng cảm phục những nữ anh hùng xả thân chiến đấu bảo vệ tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến của Việt Nam. Đặc biệt, phần trưng bày “Mẹ Việt Nam anh hùng” để lại nhiều ấn tượng cho các nữ đại biểu. Những câu chuyện chân thật, giản đơn về các Mẹ đã lay động trái tim của nhiều đại biểu trẻ tuổi trong đoàn khi họ bày tỏ sự ngưỡng mộ với những hy sinh và công lao của các Mẹ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Các đại biểu với nhiều cung bậc cảm xúc khi tham quan Bảo tàng

Bà Irina Umnova – Trưởng đoàn đại biểu trao đổi với cán bộ thuyết minh

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rất đẹp và quy mô. Ở Nga chưa có Bảo tàng về phụ nữ. Các bạn mang lại cảm hứng để tôi và các thành viên trong đoàn nghĩ ra ý tưởng là những người khởi xướng xây dựng một bảo tàng phụ nữ ở Nga vì dù ở nơi đâu, phụ nữ cũng xứng đáng được trân trọng”. Đó là lời gửi gắm của bà Irina Umnova và các đại biểu sau chuyến tham quan, cùng mong muốn phụ nữ hai nước tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa và thúc đẩy bình đẳng giới.