VWMとは

Home / VWMとは

使命

ベトナム女性博物館は、資料の収集、保存、展示を通し、ベトナム女性の歴史的・文化的遺産についての知識の向上と理解を働きかけ、過去から現代の生活の中の様々な女性問題を社会人類学見地からアプローチし、博物館の継続的な向上を図り、人々と対話し、男女平等の促進に向けて貢献することを使命としています。

沿革

Tòa nhà Bảo tàng năm 1987

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập vào năm 1987, thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Người đặt nền móng cho sự ra đời của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là bà Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam, nguyên chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ra đời để lưu giữ những tài liệu, kỷ vật, chứng tích… của thời kỳ lịch sử với mong muốn giáo dục cho thế hệ con cháu sau này. Công trình Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được xem như lời hứa với phụ nữ cả nước của bà Nguyễn Thị Định.

Bảo tàng nằm ở trung tâm thủ đô, gần hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ Hà Nội. Bảo tàng toạ lạc trên phố Lý Thuờng Kiệt, đây là con phố đẹp, cổ kính bậc nhất Hà Nội, với nhiều công trình kiến trúc kiểu Pháp cổ.

Năm 1991, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được khởi công xây dựng. Năm 1995, Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan. Cuối năm 2010, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mở cửa trở lại, ra mắt công chúng một diện mạo mới với hệ thống hệ thống trưng bày thường xuyên gồm ba 3 chủ đề: Phụ nữ trong Gia đình; Phụ nữ trong Lịch sử; Thời trang nữ và trưng bày chuyên đề: Trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu gồm 4 nội dung: Mẫu, Tâm, Đẹp, Vui.

Bảo tàng đã phát triển các bộ sưu tập với hơn 40.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, Bảo tàng tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với phương pháp tiếp cận mới, phản ánh sự phát triển và thay đổi của xã hội đương đại bằng các dự án hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em.

Tòa nhà Bảo tàng năm 1995

Tòa nhà Bảo tàng hiện nay

 

Trải qua chặng đường phát triển sáng tạo và không ngừng đổi mới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được đông đảo công chúng trong nước và quốc tế đón nhận. Bảo tàng được bình chọn trên website TripAdvisor là điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội trong nhiều năm liên tiếp và TOP 25 Bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.  Bảo tàng cũng vinh dự đón nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam năm 2015” và “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam” hai năm 2015-2016.

Năng lực

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực trong việc tổ chức thực hiện:

Hoạt động tư vấn các dự án về văn hóa và trưng bày

  • Nghiên cứu, xây dựng ý tưởng
  • Thiết kế trưng bày, nhận diện thương hiệu
  • Truyền thông

Đồng tổ chức sự kiện

  • Sự kiện trong nhà: Triển lãm chuyên đề; Lễ trao giải thưởng; Phát động cuộc thi…
  • Sự kiện ngoài trời: Hội chợ sách, Lễ hội Hoa, Hội chợ nông sản, Trình diễn thời trang…

Khai thác không gian

  • Địa điểm tổ chức họp, hội thảo, tập huấn
  • Địa điểm tổ chức triển lãm, trưng bày
  • Địa điểm gặp mặt, giao lưu

Hợp tác

Tình nguyện viên Australia vì sự Phát triển Quốc tế
Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc
Viện Pháp tại Việt Nam
UN Women
Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế
RMIT
Tập đoàn CSCI Indochina

Xem thêm