Khai mạc triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên”

Sáng 8/3/2018, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức khai mạc triển lãm tranh “Người mẹ và thiên nhiên”. Đến dự lễ khai mạc có có bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngài Saadi Salama – Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ngài Jean Lesly Benoit – Đại sứ Cộng hòa Haiti tại Việt Nam và phu nhân; ông Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; và đại diện phái đoàn cộng đồng Châu Âu, Đại diện sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ, Srilanca, Rumani cùng đông đảo công chúng yêu hội họa nói riêng và yêu tranh của Văn Dương Thành nói riêng.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ngài đại sứ Palestine, ông Saadi Salama – một người bạn của nữ hoạ sĩ trong 38 năm qua, người biết đến những thành công đầu tiên trên con đường nghệ thuật của nữ hoạ sĩ chia sẻ: “Văn Dương Thành là một niềm tự hào và là một đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam luôn đấu tranh bền bỉ và kiên cường để mang tâm hồn và trí tuệ Việt Nam ra thế giới”. 

Phóng viên báo chí truyền hình phỏng vấn họa sĩ Văn Dương Thành

35 tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm được sáng tác trên các chất liệu khác nhau, kết hợp hài hoà giữa phong cách hội hoạ folkflore Á Đông, cổ điển và hiện đại châu Âu đã thay hoạ sĩ người được mệnh danh là Sứ giả Văn hoá Việt mang đến cho người xem góc nhìn chân thực nhất về thiên nhiên, cảnh sắc Việt Nam 4 mùa. Đặc biệt mảng tranh về Hà Nội xưa gây ấn tượng mạnh với khách tham quan. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho rằng: “Những bức tranh ấy không chỉ có giá trị nghệ thuật mà nó trở thành một phần chứng tích lịch sử để lớp trẻ và những người yêu Hà Nội có thể trở về kí ức của những năm tháng xưa”

Khách tham quan triển lãm

Triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên” như một món quà tri ân ý nghĩa dành tặng chị em phụ nữ trong dịp đặc biệt này cũng như kỉ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của nữ hoạ sĩ. Triển lãm sẽ được mở cửa đón khách từ 8/3-8/5/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.