Khi “đàn ông toàn cầu lên tiếng”

Triển lãm “Đàn ông toàn cầu lên tiếng” là một phần phần trong sáng kiến của Viện Thụy Điển và tổ chức phi lợi nhuận Make Equal nhằm tạo ra diễn đàn để nam giới Thụy Điển trò chuyện về mọi khía cạnh trong cuộc sống như tình yêu, lòng tự trọng, trách nhiệm và những điều tổn thương… Nội dung triển lãm là những lời tự sự được trích từ những cuộc gặp mặt của nam giới Thụy Điển trong khuôn khổ sáng kiến. Những chia sẻ sâu sắc, gần gũi đó khơi gợi sự đồng cảm của nam giới toàn cầu, từ đó truyền đi thông điệp về vai trò của nam giới trong việc tạo nên một xã hội cân bằng, bình đẳng và tràn ngập yêu thương.

Còn ý nghĩa hơn khi buổi khai mạc sự kiện được tổ chức vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 – ngày chúng ta dành để tôn vinh và tri ân một nửa thế giới, và cũng là ngày kỷ niệm những đóng góp quan trọng của phụ nữ cho sự phát triển xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới ở mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Phát biểu tại triển lãm, bà Ann Måwe – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thật hào hứng khi chúng tôi ra mắt chương trình này tại Việt Nam hôm nay. Mục đích là để nam giới có cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện về các chuẩn mực và kỳ vọng tạo ra họ và cách thức họ có thể đóng góp để tạo ra một xã hội bình đẳng hơn.” Hy vọng rằng triển lãm sẽ là điểm khởi đầu cho nhiều diễn đàn khác nơi nam giới Việt Nam thể hiện tiếng nói và hành động của mình trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Là đơn vị trực thuộc và kênh truyền thông của Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhận thức rõ sứ mệnh và thực hiện nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về vấn đề bình đẳng giới qua các trưng bày phản ánh các vấn đề xã hội và các sự kiện phối kết hợp với các tổ chức quốc tế về những chủ đề có lăng kính đa chiều đậm chất giới. Việc trao đổi, học hỏi những sáng kiến về giới và kêu gọi bình đẳng giới thông qua những sự kiện như thế này là một cách để Bảo tàng nghiên cứu, xây dựng những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ phục vụ cho công tác truyền thông về vấn đề giới và bình đẳng giới qua các triển lãm, sự kiện và hoạt động giáo dục trong tương lai.

Triển lãm diễn ra từ ngày 8/3 đến hết ngày 14/3/2021 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Bà Hà Thị Nga - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng Bà Elisa Fernandez - Trường Văn Phòng UN Women Việt Nam tham quan Triển lãm

Sự kiện khai mạc thu hút đông đảo đại diện các Đại sứ quán, tổ chức trong và ngoài nước tại Việt Nam cùng công chúng quan tâm

Bà Ann Måwe – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện

Khách tham quan triển lãm