“Tôi được truyền cảm hứng nhờ những câu chuyện về văn hoá và lịch sử của đất nước tuyệt vời mang tên Việt Nam”

Chiều ngày 15/3/2022, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vinh dự đón tiếp bà Fatima Maada Bio – Phu nhân Tổng thống Cộng hoà Sierra Leone tới tham quan. Trong suốt chuyến đi qua 3 tầng trưng bày: Phụ nữ trong gia đình, Phụ nữ trong lịch sử và Thời trang nữ, Phu nhân Tổng thống chăm chú lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm tới những câu chuyện gắn liền với cuộc sống của phụ nữ Việt Nam như văn hoá cưới hỏi ở các vùng miền, phong tục ở cữ sau sinh của sản phụ, phong tục chăm sóc trẻ nhỏ… Bà còn thể hiện sự thú vị khi thấy những nét đặc sắc ấy phần nào lại có những điểm tương đồng trong văn hoá của phụ nữ tại đất nước Sierra Leone xinh đẹp.

Tầng trưng bày “Phụ nữ trong lịch sử” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong bà. Phu nhân Tổng thống Sierra Leone đã dành rất nhiều thời gian đọc từng thông tin về cuộc đời và câu chuyện của những nữ chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu hết mình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Thị Quế, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Đặng Thuỳ Trâm… Các phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trong thời chiến như “Ba đảm đang” được bà đặc biệt quan tâm tìm hiểu. “Tôi cần ghi nhớ hết những thông tin này vì mọi thứ thật ý nghĩa và đáng giá”, đó là cảm xúc của Phu nhân Tổng thống Sierra Leone khi lắng nghe về lịch sử xây dựng, gìn giữ và bảo vệ đất nước của phụ nữ Việt Nam. Đồng thời bà cũng nhấn mạnh phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ thế giới nói chung luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử, văn hoá và xã hội của mỗi quốc gia.

Trong những dòng cảm tưởng về Bảo tàng, bà đã viết: “Chuyến tham quan đáng nhớ đã giúp tôi hiểu thêm câu chuyện và góc nhìn đặc sắc về những người phụ nữ anh hùng đã chiến đấu vì độc lập tự do dân tộc. Tôi được truyền cảm hứng nhờ những câu chuyện về văn hoá và lịch sử của đất nước tuyệt vời mang tên Việt Nam.” Chuyến tham quan đã để lại dấu ấn về một Việt Nam giàu bản sắc văn hoá truyền thống tươi đẹp trong trái tim bà, cũng như mang đến cảm xúc khó quên về những người phụ nữ anh hùng, trung hậu, đảm đang trên mảnh đất hình chữ S.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến tham quan:

Ông Ngô Duy Ứng – Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đón tiếp Phu nhân Tổng thống Cộng hoà Sierra Leone trong chuyến tham quan tại Bảo tàng

Bà Fatima Maada Bio chăm chú tìm hiểu về hệ thống trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam