Trải nghiệm Tour học đường gắn kết thực hành STEM tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Trải nghiệm Tour học đường kết hợp tham quan và khám phá STEM, các bạn học sinh trường Phổ thông liên cấp Tây Hà Nội đã có một giờ học ngoại khóa đầy hứng khởi. Sau khi tham quan các nội dung trưng bày của Bảo tàng bằng phương pháp Tư duy trực quan (Visual Thinking Strategy), các em được trải nghiệm khoa học liên quan đến các nội dung tham quan thông qua sự hướng dẫn của cán bộ giáo dục Bảo tàng và Học viện khám phá. Không tham quan Bảo tàng theo phương pháp truyền thống, các em được tiếp xúc trực tiếp với hiện vật, được giới thiệu và xem video về Kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ Hmông. Bạn Nguyễn Vân Nhi – học sinh lớp 4C1 đã phân tích và đưa ra những giải đáp hợp lý khi lần đầu tiên được cầm cây bút vẽ sáp ong trên tay “Theo con bút này rất đặc biệt và chắc rằng sẽ phải nhúng ngòi bút vào mực hay sáp ong để vẽ hoa văn trên vải, sau đó thì đem nhuộm vải để có được những phần trang trí…”.

Quan sát trực tiếp hiện vật: bút vẽ sáp ong của người Hmông

Các em cũng rất ngạc nhiên khi biết rằng phụ nữ Hmông tự vẽ hoa văn trên vải để làm nên trang phục và các đồ dùng bằng vải trong gia đình. Tham gia trải nghiệm, các em được tìm hiểu về kỹ thuật nhuộm vải và tự tay thao tác nhuộm vải từ các nguyên liệu trong thiên nhiên như lá cây, củ nghệ…. Các bạn nhỏ cũng được tìm hiểu về tính chất kháng khuẩn, khử khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn của mật ong thông qua thí nghiệm khoa học vui về Núi lửa phun trào.

Cô giáo Minh Trang chia sẻ sau buổi tham quan “Tour tham quan hôm nay thực sự bổ ích và thú vị với các em học sinh, các em ghi nhớ được bài học một cách chủ động và có thêm nhiều kiến thức thực tiễn. Tôi nghĩ các Bảo tàng nên phát huy phương pháp giáo dục này khi học sinh tham gia học tập ngoại khóa…”

Thực hành giáo dục trải nghiệm sáng tạo và tư duy trực quan là những phương pháp mới được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam áp dụng. Từ hệ thống hiện vật và các chủ đề trưng bày phù hợp, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam xác định đây là nơi ứng dụng giáo dục STEM hiệu quả dành cho khối học sinh phổ thông, góp phần hình thành hệ sinh thái giáo dục STEM trong xã hội. Các hoạt động như ” Hè khám phá – Hè trải nghiệm”, “Câu lạc bộ khám phá khoa học”, ” Bữa tiệc khoa học”, “Tour trải nghiệm học đường” được thực hiện trong thời gian qua là một bước đột phá và tạo nhiều sự hứng thú, say sưa khám phá khoa học cho các em học sinh.

Một số hình ảnh trong buổi học Ngoại khóa của học sinh trường Phổ thông liên cấp Tây Hà Nội: