Triển lãm “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” nơi cảm xúc được kể bằng ống kính

Chiều ngày 7/3/2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tham dự triển lãm có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; ông Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội; PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành, Nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các Đại sứ quán Tây Ban Nha, Ucraina, Azerbaijan, Indonesia, New Zealand, Singapore, Venezuela…

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Còn gì trân quý hơn khi những câu chuyện và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kể lại đầy chất thơ qua cảm xúc của một nghệ sĩ nước ngoài. Điều này chứng tỏ văn hóa, con người ở Việt Nam đã chiếm một vị trí không nhỏ trong trái tim của ông”.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại triển lãm

Triển lãm Lily, đi trong giấc mộng của nàng bao gồm 24 tấm ảnh màu và đen trắng tập trung vào một người mẫu duy nhất có tên gọi Lily. Lấy cảm hứng từ vai trò của người phụ nữ với thiên chức đặc biệt tạo ra sự sống, nghệ sĩ Salvador đã thể hiện những cung bậc cảm xúc: vui vẻ, sợ hãi, buồn bã và cô đơn… của người phụ nữ thông qua những biểu cảm gương mặt khác nhau của nhân vật Lily. Triển lãm dẫn dắt người xem đắm chìm trong tâm hồn và thế giới của người phụ nữ. “Giấc mơ” của Lily như một hành trình, chuyển từ trạng thái ý thức sang vô thức.

Theo nghệ sĩ Salvador, phụ nữ tham gia vào lịch sử tiến hóa một cách trọn vẹn nhất với vai trò tạo ra sự sống và truyền đạt kiến thức qua các thế hệ. Xuyên suốt lịch sử, phụ nữ luôn là người giáo viên thường trực, là cầu nối giữa thể xác, linh hồn với con người và sự sống khi mang trong mình hình hài những đứa trẻ và tiếp tục đồng hành với chúng cho tới khi khôn lớn, trưởng thành. Bởi vậy, thông qua triển lãm Lily, đi trong những giấc mộng của nàng, ông diễn giải về tâm trí và vai trò của phụ nữ trong xã hội, bao gồm cả việc trao truyền các giá trị và kiến thức cho con cái.

Nghệ sỹ Salvador Pérez Arroyo phát biểu tại triển lãm

Với suy nghĩ nhiếp ảnh không chỉ là một môn nghệ thuật, Salvador chọn ống kính làm phương tiện truyền tải thông điệp, tái hiện chủ đề về tâm lý con người thông qua hình ảnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành có mặt tại triển lãm đã bày tỏ sự trân trọng với tâm huyết và sức sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ Salvador. Ông chia sẻ “Với cách tiếp cận kể chuyện đề cao cảm xúc của người nghệ sĩ đã giúp nhiếp ảnh phong phú hơn, cũng như giúp tâm hồn chúng ta phong phú hơn, có cái nhìn đa dạng, rộng mở hơn”.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Chu Chí Thành phát biểu tại triển lãm

Đây là lần thứ hai Nghệ sỹ Salvador Pérez Arroyo lựa chọn Bảo tàng để tổ chức triển lãm ảnh cá nhân của mình với tình cảm yêu quý, tin tưởng ông dành cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” diễn ra từ ngày 7/3 đến ngày 31/3/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – Số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng”

Ban Lãnh đạo tặng hoa cho Nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo và người mẫu ảnh LiLy

Nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo giới thiệu với Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương về những bức ảnh tại triển lãm

Khách tham quan triển lãm