Mầm non đất nước được tôi luyện trong hoàn cảnh khắc nghiệt

Tính tới hôm nay, cuộc chiến chống “giặc” Covid – 19 đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Nhưng nhìn lại những ngày qua, tên giặc vô hình này đã gây ra bao nỗi khốn khó, đau thương, mất mát,… cho đất nước chúng ta, nhất là với trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Cuộc sống sinh hoạt, học tập của các em bị đảo lộn hoàn toàn. Không được đến lớp vui đùa cùng bè bạn, không được thầy cô cầm tay uốn từng nét chữ, mọi kiến thức được truyền tải và tiếp thu qua internet.

Trên báo chí gần đây, chúng ta thường đọc được những bài viết về lớp học dã chiến ở thành phố Hồ Chí Minh cho các em nhỏ không có điều kiện sắm thiết bị điện tử học tập cũng như mạng internet kết nối. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, bộ đội, các tình nguyện viên,… mà dù không có giáo viên, bàn ghế, quạt hay điều hoà, lớp học vẫn diễn ra suôn sẻ trong niềm vui của phụ huynh và các em học sinh. 

Thời nào cũng vậy, học tập chưa bao giờ là việc có thể ngừng lại. Dù khó khăn, gian khổ thế nào, các em nhỏ vẫn nuôi mơ ước được học con chữ, được trở thành những công dân có ích. Nhớ lại thời kháng chiến chống Mỹ năm xưa, khi trẻ em phải đào hầm trú ẩn, giao thông hào ở nơi sơ tán để vừa học vừa tránh bom đạn. Điều kiện học tập vô cùng thiếu thốn, trường lớp đơn sơ, không điện, không có cha mẹ ở bên. Nhưng các em học sinh vẫn chịu khó học tập. Ngoài giờ học, các em còn tham gia lao động sản xuất, góp sức vào công cuộc kháng chiến với các phong trào kế hoạch nhỏ, nghìn việc tốt,…

Mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại một số hình ảnh của trẻ em thời chiến!

Lớp học được tổ chức ở mọi nơi như: sân đình, sân kho hợp tác xã, nhà dân,…

Hầm chữ A được dựng lên từ rơm và đất, khá kiên cố để tránh bom

Hăng say học bài cạnh hầm trú ẩn

Những hầm trú ẩn được đào ở khắp nơi để có thể trú bất cứ lúc nào có còi báo động

Nuôi gà bán cho hợp tác xã

Nếu so cuộc sống sinh hoạt và điều kiện học tập của trẻ em ngày ấy và bây giờ thì thật khác xa nhau. Dù mỗi thời có khó khăn riêng nhưng ngày nay với cuộc sống hiện đại hơn, trẻ em có không gian học tập sạch sẽ hơn, khang trang hơn; nhiều lựa chọn công cụ học tốt hơn; có nhiều sự hỗ trợ đến từ gia đình, nhà trường và xã hội hơn,… Hi vọng rằng cuộc sống sớm trở lại bình thường để phụ huynh được yên tâm đi làm, trẻ em được quay lại trường lớp với thầy cô và bạn bè.