Trưng bày chuyên đề

Home / Trưng bày chuyên đề

Giới thiệu chung

Bên cạnh hệ thống trưng bày cố định, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thường xuyên nghiên cứu và giới thiệu đến công chúng các triển lãm với  chủ đề đa dạng, đặc sắc về lịch sử, văn hóa, các vấn đề xã hội, vấn đề giới… với mong muốn mang đến góc nhìn đa chiều về phụ nữ Việt Nam cũng như vai trò của họ trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tín ngưỡng thờ mẫu

Trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm – Đẹp – Vui” khắc họa đời sống tâm linh liên quan đến người phụ nữ qua tiếng nói của những người trong cuộc. Trưng bày có cách thức tiếp cận mới, tạo nên vẻ đẹp độc đáo được hội tụ, chắt lọc từ cuộc sống đương đại trong thực hành các nghi lễ thờ Mẫu và chuyển tải một thông điệp đầy ý nghĩa: Giá trị văn hóa mang tính bản địa tạo nên sức sống trường tồn của tín ngưỡng thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian thuần Việt.

Không gian nghệ thuật đương đại

Không gian nghệ thuật đương đại được trưng bày tại tầng 5 của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là nơi bảo tàng luôn dành cho các nghệ sĩ trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa. Hiện nay, triển lãm “Cuộc gặp gỡ xưa nay” của hoạ sĩ trẻ Xuân Lam đang được giới thiệu và trưng bày tại đây với 20 tác phẩm vẽ lại tranh dân gian.

Hành trình khởi nghiệp

Triển lãm “Hành trình khởi nghiệp” giới thiệu 15 gương mặt phụ nữ Việt Nam với khát vọng vươn lên, nỗ lực vượt qua những khó khăn và rào cản để khởi nghiệp và đạt được thành công ban đầu trên các lĩnh vực giáo dục trẻ em; du lịch cộng đồng; chế biến thực phẩm sạch; dạy nghề, tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe người khuyết tật …

Tôi sống xanh

Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng dân cư tại Hà Nội” được thực hiện từ năm 2009 nhằm thử nghiệm và phát triển mô hình Sống Xanh từ cộng đồng Ballymun, Dublin, Ailen.  Mô hình tập trung vào việc thành lập các nhóm Sống Xanh cùng nhau thay đổi hành vi bền vững tại hộ gia đình và góp phần cải thiện môi trường sống tại cộng đồng như: tiết kiệm điện, nước, tổ chức các vườn rau cộng đồng…

Nước mắt cười

Qua câu chuyện của những người bị bạo lực từ chính người chồng của mình, người xem sẽ có sự chia sẻ, đồng cảm sâu sắc hơn đối với những nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần cũng như những mong muốn, khát khao, nghị lực vươn lên hoàn cảnh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Triển lãm cũng gửi thông điệp về sức mạnh lớn lao từ sự sẻ chia của cộng đồng đối với những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình – đó chính là sức mạnh giúp họ phát huy nội lực vươn lên để tự thay đổi cuộc sống của chính mình.

Đêm sáng

“Đêm sáng” là lời tự sự của một nhóm người đại diện cho hàng nghìn những người di cư hiện đang mưu sinh tại khu vực chợ Long Biên, Hà Nội. Họ phải làm  những công việc nặng nhọc, chủ yếu vào ban đêm như khuân, vác, kéo xe, gánh hàng…trong những điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn về điều kiện sống, thiếu thông tin và cơ hội tiếp cận với các dịch vụ công cộng, đối mặt với những định kiến và sự phân biệt đối xử, bạo lực và bất công…

Chuyện những bà mẹ đơn thân

Triển lãm “Chuyện những bà mẹ đơn thân” là những câu chuyện đời thực từ cuộc sống “một vai hai gánh”- vừa làm mẹ vừa làm cha, vượt qua những định kiến giới và sự mặc cảm, tự ti của 18 bà mẹ đơn thân ở xã Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội. Triển lãm cũng thể hiện sự thay đổi về nhận thức và hành động của cộng đồng đối với vấn đề phụ nữ đơn thân, kêu gọi mọi người chung tay xoá bỏ mọi rào cản và định kiến góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Chốn bình yên

“Chốn bình yên” mong muốn mang đến cho công chúng một cái nhìn toàn diện hơn thực trang tình hình buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam hiện nay, thông qua tiếng nói của chính người trong cuộc tại Ngôi nhà Bình yên. Triển lãm là câu chuyện chân thực, xót xa của các nạn nhân về những nỗi đau mà họ đã trải qua, khát vọng được trở về và tái hòa nhập cộng đồng.

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

Giải phóng phụ nữ là một bộ phận trong sự nghiệp giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc mà lúc sinh thời Bác Hồ rất quan tâm. Triển lãm “Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng phụ nữ” là những hình ảnh, câu chuyện gần gũi, thân thương về Bác Hồ và phụ nữ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ, gìn giữ và xây dựng đất nước trong những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ký ức Điện Biên

Triển lãm là hồi ức của những nhân chứng lịch sử là những người phụ nữ đã từng tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ – là một sự kiện lịch sử trọng đại, là kỳ tích vô song của quân, dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp gắn với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, đó còn là ký ức của nhân dân, phụ nữ, quân đội ta đã anh dũng kháng chiến vượt mọi khó khăn gian khổ với tinh thần  tất cả vì chiến dịch, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong tình quân dân, tình đồng chí, đồng đội và tình yêu đôi lứa…

Xem thêm