“Nắng cao nguyên” đã chắp cánh ước mơ cho học sinh trường THCS Phan Bội Châu

Sáng ngày 03/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Nắng cao nguyên” tại trường THCS Phan Bội Châu, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, Gia Lai. Sự kiện nằm trong các hoạt động truyền thông Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Hội LHPN các cấp, chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí, cùng toàn thể các thầy, cô giáo và các em học sinh trường THCS Phan Bội Châu.

Toàn cảnh không gian sự kiện “Nắng trên non”

Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là một trong những mô hình điểm của Dự án 8, ngay từ đầu năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh, Gia Lai đã phối phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ra mắt 2 câu lạc bộ “Thũ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu và trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kpă Klơng (xã chư Don) với 368 học sinh tham gia. Sau vài năm triển khai CLB đã trở thành sân chơi bổ ích giúp các em học sinh thay đổi tư duy, trở thành “hạt nhân” trong công tác xóa bỏ định kiến giới và “gieo mầm” bình đẳng giới. Sự kiện “Nắng cao nguyên” là hoạt động truyền thông nhằm khơi dậy và khích lệ tinh thần vượt khó, theo đuổi ước mơ của các em học sinh; lan toả thông điệp “Phụ nữ dân tộc thiểu số hãy tự tin làm chủ cuộc sống”.

Ông Ngô Duy Ứng, Phó giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện

Ông Siu Y Bé, Huyện ủy viên, PCT Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh, Gia Lai  phát biểu tại sự kiện: “Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự  thay đổi đã mang tới cho các em học sinh kiến thức về phòng chống tảo hôn, sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực học đường thông qua các hình thức sinh hoạt đa dạng như thảo luận nhóm, đóng kịch…các em được nói lên tiếng nói của mình, từ đó thay đổi về thái độ, nhận thức và cách ứng xử của mình”

Ông Siu Y Bé, Huyện ủy viên, PCT Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh, Gia Lai

Với sự tham gia của hơn 600 học sinh và giáo viên, sự kiện này là cơ hội để các bạn học sinh dân tộc thiểu số được tiếp xúc với những tấm gương vượt khó thông qua tọa đàm “Tự tin tỏa sáng”. Hai bạn trẻ Sùng Thị Sơ và H’Nen Niê đã chia sẻ câu chuyện về những nỗ lực vượt qua định kiến xã hội và gặt hái thành công, chạm tay tới ước mơ của mình. Đây là những câu chuyện không chỉ phản ánh sự kiên cường mà còn truyền cảm hứng để các em học sinh nhận ra rằng, xuất phát điểm không quyết định tất cả, mà chính sự quyết tâm và tinh thần nỗ lực mới là yếu tố tạo nên thành công. Nhắn nhủ tới các bạn học sinh trường THCS Phan Bội Châu, Gia Lai, bạn Sùng Thị Sơ nhắn nhủ: “Sơ muốn nhắn gửi các bạn: Giáo dục chắc chắn là con đường duy nhất, chắc chắn và nhanh nhất để đi đến thành công. Sơ hy vọng rằng các bạn đều sẽ nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình, hãy luôn tự tin, toả sáng theo cách của riêng mình. Không hành trình nào là dễ dàng, nhưng mình hi vọng dù thế nào, mọi người hãy luôn kiên trì với mục tiêu của mình”

Bạn Sùng Thị Sơ, dân tộc Mông, đến từ tỉnh Yên Bái chia sẻ tại sự kiện

Các bạn học sinh trường THCS Phan Bội Châu, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai

Cùng trong khuôn khổ sự kiện, triển lãm “Ước mơ của em” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện được giới thiệu đến công chúng và các em học sinh trường THCS và THPT Bắc Hà. Triển lãm gồm 2 chủ đề: Nơi em sống và Chắp cánh ước mơ, mang đến bức tranh về thực trạng, rào cản cùng những ước mơ, khát vọng vươn lên của các em học sinh tại ngôi trường THCS và THPT Bắc Hà (huyện Bắc Hà, Lào Cai) và trường THCS Phan Bội Châu (huyện Chư Pưh, Gia Lai), 2 ngôi trường tại 2 xã điểm thuộc Dự án 8. Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, Dự án 8 cùng nhiều hoạt động thiết thực được triển khai xuyên suốt các cấp Hội phụ nữ đã và đang là điểm tựa, nhân lên những khát vọng phát triển.

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm “Nắng cao nguyên”

Các vị đại biểu và các em học sinh tham quan triển lãm

Chia sẻ tại sự kiện em Siu H Echi lớp 7A1: “Em rất vui khi sự kiện được tổ chức tại trường chúng em, với chúng em đây giô gs như một ngày hội. Những chia sẻ của các chị trong sự kiện đã truyền động lực rất lớn cho chúng em”

Em Siu H Echi, lớp 7A1, trường THCS Phan Bội Châu, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai