“Thanh Sơn ngày mới” – Chuyện đổi thay ở một miền quê

Sáng ngày 27/9/2024, tại xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND xã Thanh Sơn tổ chức sự kiện truyền thông Dự án thành phần số 8 với chủ đề “Thanh Sơn ngày mới”. Tham dự sự kiện có lãnh đạo Hội LHPN các cấp, chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí, cùng đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Sơn.

Tiết mục “Múa sạp” do nhân dân thôn Đồng Chạng biểu diễn

Trong thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 do Hội LHPN Việt Nam chủ trì bước đầu đã có tác động tích cực đến đời sống, nâng cao nhận thức cho phụ nữ và trẻ em tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thanh Sơn là một trong những xã điểm xây dựng và vận hành Mô hình “Địa chỉ tin cậy” và “Tổ truyền thông cộng đồng” của Hội LHPN Việt Nam. Từ các hoạt động sáng tạo của Mô hình “Địa chỉ tin cậy”, số lượng các gia đình hay xảy ra bạo lực đã giảm nhiều. Trước năm 2021 ở xã Thanh Sơn có 23 gia đình có hành vi bạo lực, đến 2023 còn 6 gia đình, các hộ gia đình có nguy cơ bạo lực đều được ký cam kết nên ít tái phạm hơn. Hai “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã đã giúp cho người dân và phụ nữ thay đổi dần nếp nghĩ, cách làm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ông Lê Văn Huân, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện: “Qua một thời gian hoạt động có thể thấy mô hình “Địa chỉ tin cậy” đã thực sự phát huy tác dụng, mang lại nhiều lợi ích đối với cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ chị em phụ nữ, góp phần làm giảm bạo lực gia đình, gia đình ấm no, hạnh phúc hơn”.

Ông Lê Văn Huân, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện

Tại sự kiện cũng đã lắng nghe một số chia sẻ đến từ chính quyền địa phương trong quá trình triển khai Dự án 8, thành viên tổ truyền thông cộng đồng về những thay đổi trong “nếp nghĩ, cách làm” đã mang những làn gió mới để quê hương Thanh Sơn ngày một đổi khác.

Ông Lương Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, người trực tiếp chỉ đạo Dự án 8 cho biết: “Để có thể tổ chức được những buổi sinh hoạt thì về nội dung phải được chuẩn bị kỹ, về cách thức thực hiện thì phải gần gũi và phải kiên trì để vận động được bà con đến tham dự những buổi tuyên truyền của Tổ truyền thông cộng đồng. Từ khi có mô hình “Địa chỉ tin cậy” và các “Tổ truyền thông cộng đồng”, tại địa phương không còn tình trạng này nữa. Đặc biệt, kể từ khi thành lập, ngôi nhà tạm lánh cũng chưa đón nạn nhân nào, chỉ có 1 cuộc điện thoại nhờ tư vấn, đây là một tín hiệu đáng mừng”

Ông Lương Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn chia sẻ tại sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện đã tổ chức khai mạc triển lãm “Thanh Sơn ngày mới” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Triển lãm mang đến những chia sẻ chân thực về cuộc sống gia đình, gánh nặng việc nhà, sinh kế, một số tập tục không còn phù hợp, những điều đó đã thành trở ngại mà phụ nữ nơi đây đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, người xem sẽ thấy được sự đổi thay, những mong muốn của người phụ nữ, trẻ em và người dân Thanh Sơn trong hành trình thực hiện ước mơ, khẳng định những giá trị bản thân. Dự án 8 ra đời như một người bạn đồng hành, một sự cổ vũ để cộng đồng cùng chung tay xóa bỏ những hủ tục, xây dựng một cuộc sống văn minh, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Triển lãm diễn ra trong hai ngày 27 và 28/9.

Giây phút cắt băng khai mạc triển lãm “Thanh Sơn ngày mới”

Phát biểu cảm nghĩ sau khi tham gia sự kiện, chị Lê Thị Thơm, nhân dân thôn Đồng Chạng, xã Thanh Sơn chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi tham dự sự kiện này, được gặp gỡ mọi người và thông qua đây em cũng hiểu biết hơn về những tác động của Dự án 8 đã mang lại cho quê hương em. Em hi vọng sẽ có nhiều hơn những sự kiện như thế này đến với nhân dân Thanh Sơn”

Chị Lê Thị Thơm, nhân dân thôn Đồng Chạng, xã Thanh Sơn

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Chị em phụ nữ xã Thanh Sơn đến tham dự sự kiện

Đại biểu và nhân dân xã Thanh Sơn tham quan triển lãm “Thanh Sơn ngày mới”