Tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững qua nhiếp ảnh

Ngày 10/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi và khai mạc triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada. Đây là cuộc thi và triển lãm hướng tới mục đích tôn vinh cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Tham dự sự kiện có bà Eliza Fernandez – Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam, bà Kellie Raab – Bí thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ông Robert Bissett – Đại diện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đại diện Bộ, ban, ngành tại Việt Nam cùng các cơ quan báo chí trong nước.

Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” được phát động vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2018 và trong 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1000 bức ảnh dự thi đến từ 151 tác giả trên toàn quốc. Những bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn độc đáo nhưng không kém phần chân thực của các tác giả về đóng góp của phụ nữ trong phát triển kinh tế, đồng thời thể hiện sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới tại khu vực nông thôn. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra 40 bức ảnh xuất sắc và trao giải nhất, nhì, ba cho các tác giả. Giải nhất đã thuộc về ông Giang Sơn Đông với tác phẩm Vá lưới. Giải nhì thuộc về tác giả Quảng Bá Hải với tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc”. Giải ba thuộc về tác giả Lê Thị Kim Liên với tác phẩm “Nét xưa”. Giải tác phẩm được yêu thích do công chúng bình chọn thuộc về ông Vũ Minh Đức với bức ảnh “Lũ về xóm bãi”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Eliza Fernandez – Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam: “Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”.

Tác giả  Giang Sơn Đông đạt giải nhất cũng là người có 04 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm bộc bạch rằng: “Phụ nữ luôn là niềm cảm hứng sáng tác cho mọi loại hình nghệ thuật trong đó có nhiếp ảnh. Những bức ảnh của tôi được chụp từ mọi miền đất nước. Tôi nhận thấy có một khoảng cách khá xa giữa cuộc sống của những người phụ nữ nông thôn so với thành phố. Tôi muốn thể hiện điều này trong những bức ảnh của mình”.

Được đặt trong không gian long trọng nhưng cũng không kém phần ấm áp của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi gìn giữ văn hóa, lịch sử của phụ nữ Việt nam qua nhiều thế hệ, các tác phẩm càng tôn vinh rõ hơn sự đóng góp của phụ nữ nông thôn trong sự phát triển của đất nước ngày hôm nay.

Triển lãm được trưng bày từ ngày 10/10 – 10/11 tại sảnh chính Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”

Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”

Hình ảnh các tác phẩm đạt giải:

Tác phẩm đoạt giải Nhất - “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông

Tác phẩm đoạt giải Nhì – “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quảng Bá Hải.

Tác phẩm đoạt giải Ba - “Nét xưa” của tác giả Lê Thị Kim Liên

Tác phẩm được yêu thích -“Lũ về xóm bãi” của tác giả Vũ Minh Đức