Triển lãm ảnh “Nữ quân nhân Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” – Nơi tôn vinh những bông hồng thép Việt Nam

Sáng ngày 25/10/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam đã phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Nữ quân nhân Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc” nhằm tôn vinh những đóng góp của các nữ quân nhân Việt Nam trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, mang đến cho công chúng gần 100 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc dũng cảm, kiên cường và đầy cảm hứng của các nữ quân nhân.

Triển lãm không chỉ là nơi để ghi nhận và tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình mà còn là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm những hướng đi mới nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực và ý nghĩa của phụ nữ trong lĩnh vực này. Sự kiện cũng đồng thời là minh chứng cho cam kết của Việt Nam đối với Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, đồng thời hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm

Tại buổi khai mạc, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ: “Triển lãm hôm nay có ý nghĩa quan trọng nhằm ghi nhận, tôn vinh và khuyến khích sự đóng góp tích cực hơn nữa của các nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đây là bước đi cụ thể hóa Chương trình Hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh do chính phủ ban hành đầu năm 2024″.

Bà Trần Lan Phương – Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Những bức ảnh bạn thấy hôm nay là lời tri ân dành cho các nữ quân nhân trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Chúng là minh chứng cho sự kiên cường và nỗ lực chung của phụ nữ và nam giới trên con đường đến hòa bình”.

Bà Ramla Khalidi – Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Điểm nhấn của triển lãm là chương trình giao lưu, chia sẻ từ chính các nữ quân nhân mũ nồi xanh – những người đã vượt qua thử thách khắc nghiệt tại các vùng xung đột trên thế giới. Đi cùng các chị không chỉ có thành công mà còn có những khó khăn và cả sự hy sinh thầm lặng. Câu chuyện của các chị đã mở ra một cái nhìn đầy chân thực và xúc động về công việc vô cùng gian nan này. Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 2.4, Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS), nhiệm kỳ 2021-2022 chia sẻ: “Những khó khăn đối với lực lượng gìn giữ hòa bình, nhất là đối với nữ giới  thì đặc thù hơn nam giới. Những cái khó khăn đấy chúng tôi không muốn chia sẻ nhiều ở đây vì chúng tôi là những nữ quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam thì luôn xác định: Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”.

Đại tá Mạc Đức Trọng cùng các nữ quân nhân lực lượng GGHB Liên hợp quốc giao lưu với khán giả

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều kỷ vật quý giá đã được đại diện lực lượng gìn giữ hòa bình trao tặng cho Bảo tàng. Đó là chiếc giấy khen do nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở Abyei trao tặng, nơi mà các chiến sĩ đã tham gia xây dựng năm lớp học cho trẻ mẫu giáo, đồng thời hỗ trợ đào giếng, cung cấp thực phẩm và quần áo cho người dân; Chiếc khăn và vỏ gối đan dở, món quà từ hội phụ nữ nông thôn Sudan, cùng với huy chương cho những đóng góp trong sự nghiệp gìn giữ hòa bình; Chiếc ba lô được một người bạn đồng nghiệp Bồ Đào Nha gửi tặng cvới mong muốn chiếc ba lô sẽ trở thành hành trang cho các chuyến công tác của chị sau này. Tất cả các kỷ vật đều mang trong mình một câu chuyện riêng, là minh chứng sống động cho sự cống hiến và hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ gìn giữ hòa bình. Chúng không chỉ là biểu tượng của lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào dân tộc mà còn là nguồn cảm hứng sâu sắc cho các thế hệ mai sau.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhận kỷ vật trao tặng từ lực lượng GGHB

Bạn Nguyễn Thu Hương – sinh viên năm nhất của Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ sau khi được tham dự sự kiện: “Khi đứng trước những bức ảnh này, tôi thực sự xúc động và tự hào. Không chỉ là vẻ đẹp của các nữ quân nhân, mà hơn cả là sự kiên cường và lòng dũng cảm của họ khi đứng ở tuyến đầu gìn giữ hòa bình thế giới. Triển lãm giúp tôi hiểu thêm về những hy sinh thầm lặng của họ, điều mà trước đây tôi chỉ nghe qua tin tức mà chưa từng cảm nhận sâu sắc đến thế”.

Sinh viên Học viện phụ nữ Việt Nam chia sẻ cảm nghĩ

Một số hình ảnh từ sự kiện:

Các đại biểu chụp ảnh tại sự kiện

Các đại biểu tham dự sự kiện

Biểu diễn văn nghệ tại sự kiện

Các đại biểu tham quan triển lãm

Các nữ sĩ quan và sinh viên tham quan triển lãm

Triển lãm sẽ tiếp tục phục vụ công chúng tham quan từ ngày 25/10 đến ngày 08/11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.