Triển lãm “Nghĩ khác” – Hướng tới sự thay đổi

Ngày 20/9/2018, triển lãm “Nghĩ khác” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Úc tổ chức đã khai mạc tại Bảo tàng. Tham dự sự kiện có bà Stacey Nation, Tham tán phụ trách Chính trị và Văn hóa, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; thầy giáo Đỗ Đức Mạnh – Tổng phụ trách Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, đại diện các em học sinh phổ thông, phụ huynh và các nhân viên Đại sứ quán Úc.

Được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, “Nghĩ khác” giới thiệu gần 100 tác phẩm là trang phục, bức vẽ, đồ trang trí trên chất liệu nilon và ảnh chụp về chủ đề sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày. Đây là kết quả làm việc sáng tạo của nghệ sỹ trẻ Bianca Hoffrichter và 15 học sinh đến từ các trường THCS Giảng Võ, Nguyễn Siêu, Nguyễn Trường Tộ và trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bianca là một nghệ sỹ đa lĩnh vực, chị đã có thời gian sống và trải nghiệm văn hóa cùng người dân Việt Nam đã chia sẻ về mục đích của triển lãm: “Triển lãm như một cuộc đối thoại về việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tôi hy vọng người xem sẽ thay đổi suy nghĩ và thói quen trong cuộc sống, nâng cao nhận thức trong việc sử dụng đồ nhựa, từ đó mang đến những tác động tích cực về môi trường

Nghệ sỹ Bianca Hoffrichter phát biểu trong Lễ khai mạc

Em Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 7A trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, một trong những thành viên làm nên triển lãm đã chia sẻ “Chúng em đã có thể cho mọi người thấy hoàn toàn có thể vẽ tranh và thêu thùa trên túi nilon rồi biến chúng thành những sản phẩm trang trí thật đẹp. Đây không chỉ là một sân chơi sáng tạo đơn thuần mà nó đã giúp cho chúng em thay đổi nhận thức và hành vi ứng xử với các loại rác thải nhựa”. Tham gia “Xưởng sáng tạo nghệ thuật” và cùng nghệ sỹ Bianca tạo ra sản phẩm cho triển lãm, các em học sinh đã thay đổi cách nhìn từ trong suy nghĩ đến hành vi ứng xử với các loại rác thải nhựa, cùng lan tỏa cách “Nghĩ khác” trong việc bảo vệ môi trường tới cộng đồng. Đây chính là hướng tiếp cận mới của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong việc gắn kết thế hệ trẻ với các vấn đề xã hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Stacey Nation khẳng định: “Sự phối hợp giữa nghệ sỹ Bianca và các bạn trẻ Việt Nam thể hiện sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Tôi hy vọng việc dùng nghệ thuật như một phương tiện truyền tải thông điệp của họ sẽ giúp mọi người có những suy nghĩ và cách làm sáng tạo hơn trong việc sử dụng và tái chế đồ nhựa ở Việt Nam.”

Đại diện các bạn học sinh tham gia ”Xưởng sáng tạo nghệ thuật” trong Lễ khai mạc

Học sinh trường THCS Trưng Vương trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật tại triển lãm

Triển lãm “Nghĩ khác” mở cửa từ 20/9 đến 30/9/2018. Trong thời gian này, Bảo tàng chào đón tất cả các đối tượng khách đặc biệt là các em học sinh tới trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật trên chất liệu nhựa và ni lông ngay tại không gian triển lãm.