“Ăn Tết” và “chơi Tết” độc đáo tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Hiện nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế với nhiều sự kiện, trưng bày hấp dẫn, mang hơi thở thời đại. Để khép lại năm Mậu Tuất và chào đón một mùa xuân mới lại tới, Bảo tàng tổ chức sự kiện mua sắm, vui chơi với chủ đề “Tết sung túc” như một món quà ý nghĩa dành tặng công chúng, cùng lời chúc cho một năm mới đủ đầy và an nhiên. Đây là năm đầu tiên Bảo tàng mở cửa đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi trong dịp tết cổ truyền.

Sự kiện “Tết sung túc” bao gồm các hoạt động “Ăn Tết” và “Chơi Tết” diễn ra từ ngày 23/1 cho đến hết Tết âm lịch. Điểm nhấn của sự kiện chính là Triển lãm chuyên đề “Con giáp của tôi – Lợn sung túc” được chọn lọc từ bộ sưu tập hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn của nhà sử học Dương Trung Quốc và những người bạn. Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng tạp chí Xưa & Nay và Hội quán Di sản thực hiện.

Bí thư Thành Ủy Hà Nội – ông Hoàng Trung Hải cùng nhà sử học Dương Trung Quốc tham quan Triển lãm

Bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm

Linh vật của năm 2019 được tái hiện và thể hiện đa dạng, qua ngôn ngữ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng, vật phẩm quà tặng… Trên 2000 hiện vật được trưng bày trong triển lãm với đủ chất liệu, kiểu dáng, trong đó có cả những chú Lợn từ nhiều quốc gia trên thế giới với những nét đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, lần đầu tiên công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú Lợn gốm của nghệ nhân Nguyễn Văn Toán; bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng; tác phẩm Lợn đại diện nghệ nhân làng nghề Gốm Bát Tràng; những bức tranh dân gian truyền thống (Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống) đặc biệt là bức tranh danh họa Bùi Xuân Phái vẽ về Lợn năm 1983.

Không chỉ có cơ hội ngắm nhìn bộ sưu tập những “chú heo” đáng yêu qua nhiều chủ đề, khách tham quan còn hiểu thêm về thú vui sưu tập ý nghĩa của nhà sử học Dương Trung Quốc. Với mong muốn truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ để họ bắt đầu sưu tập những gì gần gũi nhất, ông chia sẻ: “Xung quanh ta có rất nhiều điều hay mà ta chưa biết đến. Nếu để ý thì đó không chỉ là kỷ niệm riêng tư cho mình, mà nó còn có giá trị để chia sẻ. Đó là quy luật hình thành và phát triển của ngành Bảo tàng và của ký ức”. Ngoài ra, Bộ sưu tập còn thể hiện rõ nét văn hóa tiết kiệm của người Việt qua hình ảnh những chú lợn tiết kiệm, để giáo dục con trẻ về ý thức tiết kiệm, giúp hình thành nhân cách lành mạnh, nghiêm túc với các vấn đề tài chính và tầm nhìn tương lai.

Khách tham dự khai mạc và tham quan Triển lãm

Song song với sự kiện Khai mạc Triển lãm ‘Con Giáp của tôi – Lợn sung túc” chính là hoạt động “Ăn tết” với điểm nhấn là Hội chợ “Nông sản sạch”- nơi bán các nông sản và thực phẩm thiết yếu có xuất xứ rõ ràng, chất lượng của phụ nữ từ 63 tỉnh thành.

Với các hoạt động mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng các đối tác đã và đang nỗ lực thực hiện hy vọng sẽ đem lại niềm vui và lợi ích thiết thực cho công chúng, đặc biệt dưới góc độ gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, với hình ảnh một cái Tết ấm áp, sung túc cho tất cả mọi người.