Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Khi chiến tranh đã đi qua, trong niềm vui thống nhất đất nước, vẫn có những giọt nước mắt, những nỗi đau của mất mát hy sinh. Đó là những người mẹ đã dâng hiến những đứa con thân yêu nhất của mình cho Tổ quốc. Ghi nhận sự hy sinh cao cả đó, ngày 24/9/1994 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ra pháp lệnh ban hành Danh hiệu Vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Danh hiệu cao quý này được tặng cho những phụ nữ có ba con trở lên là liệt sĩ, có người con duy nhất là liệt sỹ, có con cùng chồng hoặc bản thân là liệt sĩ.

Đến tháng 12/2008 có gần 50.000 phụ nữ được tặng, hoặc truy tặng danh hiệu cao quý này. Bà Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam có 10 con và 2 cháu là liệt sĩ. Bà Phạm Thị Ngư ở Bình Thuận và bà KQBD ở TP. Hồ Chí Minh, hai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có 8 người con liệt sĩ.

Nhiều chính sách và hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đã và đang được thực hiện ở khắp mọi địa phương, như: tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng, trợ cấp hàng tháng…

Tượng đài mẹ Thứ ở Quảng Nam
Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Quang Mẫn – “Nữ chúa Miền tây” giả trai đi đánh giặc