Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nơi lắng đọng giá trị di sản

Đây là cảm xúc của rất nhiều đại biểu tham dự Triển lãm “Áo dài trên con đường di sản” và Trao tặng 200 bộ áo dài tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 26/8/2022. Triển lãm là hoạt động hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2022) và hưởng ứng hành động ý nghĩa: tôn vinh tà áo dài do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động

Đến dự buổi lễ có bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch; ông Huỳnh Tấn Phước, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vietnam Silk House; ông Trần Ngọc Thụ, Giám đốc Công ty Thái Nam Silk; bà Đỗ Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Gai AP; nhà thiết kế Minh Hạnh và các nhà thiết kết kế trong cả nước.

Triển lãm giới thiệu các bộ sưu tập áo dài được thiết kế trên chất liệu lụa Vietnam silk house và vải gai AP với nhiều hình ảnh di sản thiên nhiên, văn hóa Việt tiêu biểu như: “Cánh buồm Quảng Ninh”; “Vịnh Hạ Long”; “Thổ cẩm dân tộc Tày, Dao”; “Kim cương đen”; “Phong Nha – Kẻ Bàng”; “Rừng trúc Yên Tử”; “Nét đẹp kiến trúc Hạ Long”, “Ngọn đèn trong đêm” và những con người giản dị, đang lặng thầm đóng góp công sức đem lại cuộc sống bình an cho mọi người như ở bộ sưu tập “Bộ đội giúp dân”; “Hy vọng”; “Hải quân”; “Nụ cười biển”…

 

Những tà áo dài được treo trên mành tre tạo sự mộc mạc, thân thuộc cho người xem

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: “Những bộ áo dài trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm nghệ thuật chứa đựng niềm đam mê, nhiệt huyết, tình cảm trân trọng và sự sáng tạo tuyệt vời dành cho những di sản văn hóa dân tộc. Sự kiện sẽ góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng cũng như khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa truyền thống của mỗi người dân Việt Nam”.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

NTK Minh Hạnh nói lên tâm huyết của mình cũng như của các nhà thiết kế: “Đa số các ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ những di sản của các thành phố, tỉnh thành trên đất nước Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được đóng góp trong chiến dịch của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với quyết tâm để áo dài trở thành di sản văn hóa thế giới. Chúng tôi tin tưởng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ là nơi phù hợp nhất để chuyển tải thông điệp này đến với mọi người.”

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ trong buổi giao lưu

Nhiều năm qua, với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị tà áo dài truyền thống, các nhà thiết kế đã trao tặng và đồng hành cùng Bảo tàng tổ chức nhiều sự kiện để tôn vinh giá trị văn hóa Việt như: sự kiện Áó dài của chúng ta; Xuân Canh Tý: Áo dài và hoa; Ký ức và di sản… Triển lãm “Áo dài trên con đường di sản” tiếp tục là kết quả từ những nỗ lực của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong việc không ngừng kết nối các trái tim tâm huyết với nghề, say mê với tình yêu di sản và phụ nữ Việt Nam.  200 bộ Áo dài mà các nhà thiết kế tin tưởng trao tặng cho bảo tàng hôm nay chắc chắn sẽ được bảo quản, lưu giữ một cách tốt nhất và sẽ tiếp tục được phát huy giá trị về văn hóa, lịch sử trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Ban Tổ chức trao hoa và giấy chứng nhận cho các đơn vị đã hỗ trợ sự kiện

Các Nhà thiết kế chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm

Triển lãm “Áo dài trên con đường di sản” được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 26/8-29/8/2022.