Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi niềm tin trao gửi

Năm 2013, nhóm cán bộ của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã về thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín, Hà Nội gặp gỡ, trao đổi và sưu tầm những kỷ vật của bà Hồng Nhãn, nguyên bộ đội Trường Sơn, Đoàn 559 đã có thời gian 5 năm trong quân ngũ từ 1971 – 1975. Bà Nhãn đã trao gửi Bảo tàng 38 kỷ vật của mình, trong đó ngoài quân tư trang, đồ dùng cá nhân là hơn hai mươi bức thư tình bà và người chiến sĩ lái xe quê Thái Bình viết cho nhau trong khoảng thời gian từ 1973-1977. Tình yêu đó được xây dựng, phát triển từ tình cảm đồng chí, đồng đội thành tình yêu đôi lứa. Tình cảm thiêng liêng đó tưởng như sẽ đơm hoa kết trái sau ngày đất nước thống nhất nhưng vì làm tròn chữ “Hiếu”, thuận theo ý mẹ không muốn con gái lấy chồng “cách tỉnh xa đàng” mà bà đành lỡ hẹn với người yêu. Không đến được với nhau nhưng trong thâm tâm hai người vẫn dành cho nhau sự quan tâm, tôn trọng và dõi theo.

Một số bức thư và kỷ vật của bà Nhãn đã được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu trong trưng bày chuyên đề “Tình yêu qua chiến tranh” vào tháng 7/2022. Những hiện vật cũng như câu chuyện tình yêu của bà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng. Nhận thấy niềm tin mình trao gửi nơi Bảo tàng hoàn toàn đúng chỗ, sau một thời gian suy nghĩ cuối cùng bà Nhãn đã quyết định tặng hết những kỷ vật còn lại cho Bảo tàng. Những kỷ vật bà định giữ lại cho riêng mình để mỗi lúc buồn, vui bà mang ra ôn lại, nhớ về một thời khói lửa, tuy gian lao, vất vả, hy sinh, mất mát nhưng đầy khát vọng và ý nghĩa.

Cắt băng khai mạc triển lãm “Tình yêu qua chiến tranh”, tháng 7/2022

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhãn (áo xám), nhân vật tham gia giao lưu, chia sẻ trong khuôn khổ triển lãm “Tình yêu qua chiến tranh”, tháng 7/2022

Gặp lại bà Hồng Nhãn lần này, vẫn dáng người thanh mảnh, đôi mắt sáng và cảm xúc vẹn nguyên như lần chúng tôi gặp bà hơn 10 năm về trước. Bà rưng rưng khi bộc bạch tâm nguyện của mình “Trao toàn bộ kỷ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam quả thật là một quyết định khó khăn với người nặng lòng cùng quá khứ như tôi nhưng đó là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Tôi tin tưởng Bảo tàng sẽ lưu giữ và phát huy được giá trị của những hiện vật đó như cách mà các bạn đã làm!”

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhãn chia sẻ câu chuyện hiện vật với cán bộ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tháng 4/2024

Nâng niu những hiện vật của bà trên tay, tôi thấy vui và vô cùng tự hào! Vui vì những nỗ lực trong quá trình sưu tầm hiện vật của mình đã có kết quả, tự hào vì Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một địa chỉ tin cậy không chỉ với khách tham quan mà với cả những chủ nhân hiện vật. Lại thấy mình và tập thể lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin được trao gửi.