Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 3 mô hình khám phá khoa học từ Trung tâm Khoa học Công nghệ Quốc gia Australia (Questacon)

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 3 mô hình khám phá khoa học từ Trung tâm Khoa học Công nghệ Quốc gia Australia (Questacon)

Sáng ngày 8/8, tại Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam sẽ diễn ra lễ tiếp nhận 3 mô hình khám phá khoa học kỳ thú từ Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Australia. Ba mô hình gồm: Những chiếc đinh thăng bằng, Những viên bi cân bằng, Tháp Brahma. Các mô hình này giải thích một số hiện tượng vật lý: trọng lượng, chuyển động, cân bằng; qua đó giải thích các hiện tượng trong cuộc sống như xây nhà và những túp lều mà không cần đinh, máy giặt giúp giặt sạch và vắt khô quần áo…
Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Australia (Questacon) được thành lập cách đây 25 năm nhằm phổ biến khoa học thường thức cho trẻ em. Questacon thường xuyên mang triển lãm lưu động đến các trường phổ thông, các nhà thiếu nhi trên khắp đất nước. Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia, trong tháng 4/2013, trung tâm Questacon đã có một chuyến lưu động đến Việt Nam và tổ chức các triển lãm lưu động tại trường đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Với 50 mô hình trưng bày có tính tương tác cao về các chủ đề khoa học đa dạng như nguyên lý của âm nhạc và âm thanh, sinh học cơ thể người, ánh sáng, lực và chuyển động, nhận thức,… tạo cơ hội khám phá và học hỏi cho các bạn trẻ Việt Nam.
Mô hình khoa học “Những viên bi cân bằng
Sau buổi Tọa đàm “Tiếp cận giới trẻ thông qua các hoạt động giáo dục và khoa học trong bảo tàng” được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào ngày 12/4/2013, trung tâm Questacon đã quyết định tặng 3 mô hình khám phá khoa học kỳ thú cho phòng Khám phá của Bảo tàng. Những mô hình này giúp phát triển tư duy, óc sáng tạo của học sinh Việt Nam thông qua các hoạt động tương tác khoa học.
Lễ trao tặng sẽ có sự hiện diện của Đại sứ Australia – Ngài Hugh Borrowman; đại diện phòng giáo dục đại sứ quán Australia, Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch và lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Sau lễ tiếp nhận, ba mô hình này sẽ được sử dụng để phụ vụ học sinh trong phòng khám phá của Bảo tàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.