“BƯỚC QUA MỘT KHÚC ĐƯỜNG CA” – TRIỂN LÃM ÁNH SÁNG NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO TẠI BẢO TÀNG PHỤ NỮ VIỆT NAM

Chiều 27/4/2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Bước qua một khúc đường ca”. Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam.

Tham dự buổi khai mạc có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Đại sứ Pháp tại Việt Nam và một số đại sứ quán tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế; các cơ quan báo chí…

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Bước qua một khúc đường ca”

Phát biểu tại triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: “Góc nhìn về giới và văn hóa Thổ dân Úc trong câu chuyện này, khiến tôi liên tưởng đến những người phụ nữ trong huyền thoại đã in dấu trong tâm thức của người dân Việt Nam qua suốt chiều dài lịch sử: Mẹ Âu Cơ, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, bà chúa Muối, bà chúa Dệt, bà chúa Kho … với tài năng, trí tuệ và sự bao dung đã tham gia kiến tạo văn hóa, lao động sản xuất và dựng xây đất nước. Đây chính là điểm tương đồng của những người phụ nữ cả ở Australia và Việt Nam của chúng ta: nhân hậu, cao cả, bao dung và cũng rất mạnh mẽ, kiên cường”.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm

Tại triển lãm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski chia sẻ: “Một trong những sứ mệnh của Chính phủ Australia là mang câu chuyện về Australia ra thế giới. Điều này bao gồm kiến thức và những câu chuyện về người bản địa của Australia. Bằng cách mang triển lãm “Bước qua một khúc đường ca” tới đây, chúng tôi mong muốn chia sẻ các câu chuyện này tới những người bạn Việt Nam”.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski phát biểu khai mạc triển lãm

Bước qua một khúc đường ca là phiên bản lưu diễn của triển lãm nổi tiếng quốc tế ‘Những khúc đường ca: Theo chân Bảy chị em’ của Bảo tàng Quốc gia Australia (NMA). Đây là cuộc hành trình theo dấu chân của Bảy chị em đi khắp các sa mạc phía Tây và miền Trung Australia, khi họ bị một người đàn ông truy đuổi. Khúc đường ca có thể được hình dung như những con đường kiến thức về các giá trị văn hóa Bản địa và cách thức để tồn tại bền vững của một vùng đất. Những câu chuyện mà những khúc đường ca này nắm giữ hình thành lịch sử nền tảng của Australia, được các trưởng bối Thổ dân, người nắm giữ kiến thức và các nghệ sỹ kể lại.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm chính thức mở cửa và đón khách tham quan từ ngày 28/4/2023 đến hết ngày 21/5/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.