Buổi học ngoại khóa của trường THPT Chu Văn An tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Buổi học ngoại khóa của trường THPT Chu Văn An tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Một buổi sáng thứ sáu đi học bình thường, nhưng khác với thường lệ thay vì đến trường, các em học sinh khối 12 trường PTTH Chu Văn An đến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Mặc dù trời đang mưa bão nhưng gần 200 học sinh vẫn có mặt đông đủ để tham gia chương trình học tập ngoại khóa nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết về lịch sử, văn hóa của người phụ nữ Việt Nam
Các bạn học sinh đang chăm chú nghe hướng dẫn viên thuyết minh

Gần như trái ngược với nhận định ban đầu về “bảo tàng”, em Lê Hải Anh – lớp 12D2 bày tỏ: “Cũng nhiều phương tiện truyền thông nhắc đến Bảo tàng Phụ nữ nhưng em vẫn cứ nghĩ rằng nơi đây rất nhàm chán, chắc khó hấp dẫn chúng em. Tuy nhiên, khi đến Bảo tàng, em biết mình đã nghĩ sai, bởi trưng bày ở đây rất ấn tượng. Em thấy vui khi đến đây.”

Đồng quan điểm với Hải Anh, nhiều bạn của lớp 12 chuyên Pháp đều có chung một cảm xúc: cái hay của bảo tàng không chỉ là những con số ấn tượng trong lịch sử giống như trong sách vở được học trên lớp, mà chính là sự bình dị, đời thường của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống thường nhật và trong cuộc chiến tranh của dân tộc. Đặc biệt các em được khám phá, hiểu biết thêm nhiều về các tập tục, nghi lễ, phong tục, tập quán của nhiều tộc người khác nhau thông qua các hình ảnh, hiện vật, thước phim tư liệu  hấp dẫn. Trong quá trình tham quan, nhiều lúc bầu không khí như lắng lại khi các em được nghe kể về những hi sinh lớn lao của những người nữ anh hùng đã góp công sức mang lại độc lập cho nước nhà,.. hay sự trầm trồ, thích thú khi được thử đội chiếc khăn piêu của người Thái, gùi củi của người Hmông, xay lúa của người Việt…Ngoài ra, không còn chỉ là chuyến tham quan bình thường, các em đã đặt ra rất nhiều câu hỏi với các hướng dẫn viên, và với sự trao đổi qua lại, các em đã hiểu ra nhiều điều mà có lẽ trước khi đến bảo tàng chính các em cũng không ngờ tới được.

Sau chuyến tham quan này, thầy Nguyễn Ngọc Hải – Phụ trách khoa Toán trường THPT Chu Văn An, chia sẻ: “Tôi thấy bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rất đẹp, đầy đủ, chi tiết không chỉ về văn hóa dân tộc mà còn về quá trình phát triển của người Phụ nữ Việt Nam, thật sự rất đáng khâm phục. Bởi vậy, nhà trường tổ chức buổi ngoại khóa cho các em học sinh khối 12 đi tham quan bảo tàng để giúp các em hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của người phụ nữ, tạo ra cho các em giây phút thoải mái ngoài những giờ học trên lớp. Đội ngũ hướng dẫn viên của bảo tàng rất nhiệt tình, chu đáo, mang đến cho các em học sinh nhiều thông tin bổ ích. Tôi xin cảm ơn bảo tàng. Và trong tương lai nhà trường sẽ còn tổ chức nhiều buổi ngoại khóa như vậy.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.