Để mái ấm gia đình thực sự là “Chốn an toàn”

Sáng ngày 2/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam; ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cùng các phóng viên báo chí, truyền hình.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ: “Tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em vẫn diễn ra nghiêm trọng, được xem là một trong những trở ngại lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và xây dựng một xã hội no ấm, tiến bộ và văn minh ở Việt Nam. Chúng ta cần phối hợp và chung tay để có những giải pháp hành động quyết liệt hơn, cam kết mạnh mẽ hơn để chấm dứt tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em, đảm bảo tôn trọng và bảo vệ phụ nữ và trẻ em”.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi về thực trạng, vấn đề và hiệu quả công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình hiện nay; đồng thời đề xuất những giải pháp phát huy vai trò của nam giới, gia đình, cộng đồng và các cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ trong thời gian tới. Em Bùi Nhật Phong, sinh viên K7 Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Thế hệ trẻ chúng em chắc chắn sẽ làm thay đổi và thúc đẩy bình đẳng giới tốt hơn. Khi đã được các thầy cô đào tạo bài bản về kiến thức lẫn chuyên môn thì chúng em chắc chắn sẽ dùng sức trẻ của mình để tuyên truyền đến tất cả mọi người, lan tỏa những điều tích cực để truyền thông về bình đẳng giới mạnh mẽ hơn”.

Các đại biểu chia sẻ trong không gian buổi Tọa đàm

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”. Triển lãm gồm ba chủ đề: Trong chốn an toàn; Cùng suy ngẫm; Điểm tựa bình yên, phản ánh chân thực về thực trạng bạo lực gia đình hiện nay, đồng thời kêu gọi sự lên tiếng của các nạn nhân cũng như những nỗ lực, giải pháp của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, của Hội Liên hiệp Việt Nam trong hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm Chạy trốn ″Chốn an toàn″

Khách tham quan triển lãm

Khách tham quan triển lãm

Ông Hoa Hữu Vân, Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch chia sẻ sau khi tham quan  triển lãm: Hoạt động tọa đàm và triển lãm ngày hôm nay gây cho tôi một cảm xúc đặc biệt, có thể nói đây là hoạt động rất ý nghĩa. Những câu chuyện trong không gian triển lãm giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn thực trạng, mức độ và các hình thức bạo lực trên cơ sở giới hiện nay, đem  tới một thông điệp: hãy lên tiếng và hành động vì một xã hội bình yên, gia đình bình yên thì xã hội mới bình yên”.

Các đại biểu cùng cam kết hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Các đại biểu cùng cam kết hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” sẽ trưng bày, phục vụ công chúng tham quan từ 2/12/2022 –  31/12/2022. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi tham quan triển lãm, mỗi người sẽ có những giây phút lắng đọng để thay đổi trong suy nghĩ và có những hành động cụ thể nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam, hướng tới một xã hội an toàn, bình đẳng, không bạo lực xâm hại.