Đổi mới cách tiếp cận triển lãm lưu động đến hội viên phụ nữ

Dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, trong những năm qua, BTPNVN đã có những bước phát triển không ngừng, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị của Hội LHPN Việt Nam cũng như của đất nước, đóng góp có hiệu quả vào công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và những giá trị văn hoá tốt đẹp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng.

Cụ thể hoá cho sự đổi mới của Bảo tàng PNVN là sự thay đổi toàn diện các hoạt động của bảo tàng. Và với mục tiêu hướng về cơ sở, và hướng tới đối tượng hội viên các cấp một cách có hiệu quả, bảo tàng đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền phong phú: Xây dựng đội ngũ thuyết minh viên phục vụ có chất lượng các đoàn tham quan; truyền thông bằng tờ rơi, tờ gấp, công văn đến các cơ sở Hội trong cả nước để thông tin về các hoạt động của bảo tàng; Cập nhật thông tin trên Website của bảo tàng và của Hội; Viết bài trên Báo Phụ nữ Việt Nam nhân dịp các ngày lễ lớn và mở chuyên mục về câu chuyện hiện vật…

Bên cạnh đó xác định Bảo tàng PNVN là một trong những kênh truyền thông hữu hiệu của của Hội LHPN Việt Nam, sự đổi mới các hoạt động bảo tàng luôn hướng về cơ sở để góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật nhà nước. Các cuộc trưng bày lưu động đã được bảo tàng đưa về vùng sâu, vùng xa. Chỉ tính riêng trong hai năm qua, Bảo tàng PNVN đã tổ chức được hàng chục cuộc triển lãm lưu động tại Hà Nội, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Ninh… với các chủ đề như “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng Phụ nữ”, “Chuyện những bà Mẹ đơn thân Tân Minh”, “Chốn bình yên”, “Nước mắt cười”…Các triển lãm đã thu hút hơn 200.000 lượt khách đến tham quan; góp phần quan trọng cho công tác tuyên truyền, giáo dục, về vai trò, vị trí của Hội LHPN Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước việc hướng tới mục tiêu bình đẳng giới vì sự phát triển xã hội và nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam.

Chị em hội viên tham quan triển lãm lưu động tại Sơn La, 9/2011

Chị em hội viên tham quan triển lãm lưu động tại Sơn La, 9/2011

Tiếp tục bám sát những định hướng và nhiệm vụ của Hội LHPN Việt Nam, từ năm nay Bảo tàng PNVN sẽ tập trung đẩy mạnh, nâng cao một bước các hình thức tuyên truyền đến đối tượng là hội viên phụ nữ. Không chỉ đơn thuần tổ chức triển lãm, nét mới trong sự thay đổi lần này là các cuộc triển lãm lưu động sẽ gắn với các cuộc tập huấn, toạ đàm của các cấp hội phụ nữ. Đặc biệt trong đó Bảo tàng PNVN chú trọng đến cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” – một nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2012 – 2017 nói chung và của năm 2014 nói riêng.

Trên cơ sở nội dung của phong trào “5 không” là: không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ bỏ học; “3 sạch” là: sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp, Bảo tàng PNVN đã chủ động nghiên cứu, lấy câu chuyện của nạn nhân bạo lực gia đình ở Ngôi nhà bình yên thông qua triển lãm “Nước mắt cười” để tổ chức lưu động đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Qua việc đưa triển lãm đến địa phương, bảo tàng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhiều chị em hội viên, đa phần các chị em đều cho rằng triển lãm dễ hiểu, dễ nhớ với nhiều câu chuyện đầy xúc cảm. Và quan trọng triển lãm đã giúp chị em nâng cao nhận thức: Trong xã hội hiện nay, nhiều mái nhà từ thành thị cho đến nông thôn, vẫn đầy rẫy những vụ bạo hành, và người phụ nữ nếu như không mạnh mẽ, cương quyết bảo vệ chính mình thì khó có thể thoát khỏi đường hầm tối tăm, mù mịt.

Song song với triển lãm “Nước mắt cười”, thời gian tới bảo tàng sẽ đưa triển lãm “Sống xanh” tới chị em hội viên trong cả nước. Triển lãm “Sống xanh” là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng dân cư Hà Nội” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị (ACCD) tổ chức. Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 70 bức ảnh và một số hiện vật thuộc dự án hợp tác giữa tổ chức phi chính phủ Việt Nam và Ai-len nhằm hỗ trợ công dân đô thị thực hiện nếp sống xanh và tôn vinh những nỗ lực xây dựng một lối sống bền vững của các thành viên Sống Xanh.

Với định hướng đổi mới đúng đắn, hy vọng rằng trong thời gian tới Bảo tàng PNVN sẽ thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, giáo dục của mình và có nhiều đóng góp quan trọng sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hoá, lịch sử của Phụ nữ Việt Nam, góp phần vào việc xây dựng con người mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.