Đội quân tóc dài nhớ về thời hoa lửa tại ‘ngôi nhà chung’ của phụ nữ Việt Nam

“Sau bao năm thống nhất đất nước, ở tuổi 84, đây là lần đầu tiên tôi được ra Thủ đô viếng Bác, được thăm “ngôi nhà chung” của phụ nữ cả nước. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ, niềm vui không gì có thể so sánh được”, mẹ Nguyễn Thị Xinh, thành viên Đội quân tóc dài Bến Tre, chia sẻ tại buổi gặp gỡ do Hội LHPNVN tổ chức.

Chiều ngày 29/5, trong khuôn khổ hành trình ra Hà Nội viếng Lăng Bác, thăm Thủ đô, Đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre đã có cuộc gặp gỡ, thăm cơ quan TƯ Hội LHPNVN. Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết và Đỗ Thị Thu Thảo cùng một số lãnh đạo các ban, đơn vị của TƯ Hội đã thân mật tiếp Đoàn.
Đại biểu Đội quân tóc dài Bến Tre thăm quan trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết cho biết, sở dĩ lãnh đạo Hội quyết định chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam làm địa điểm đón tiếp các mẹ, các dì Đội quân tóc dài Bến Tre, vì đây là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật, dấu ấn của phụ nữ Việt Nam các thời kỳ đấu tranh giữ nước, dựng nước và phát triển hội nhập. Không những thế, Bảo tàng còn là địa chỉ gắn nhiều kỷ niệm với nữ tướng lãnh đạo Đội quân tóc dài Bến Tre Nguyễn Thị Định.

“Sinh thời, cô Ba Định luôn mang một ước mong cháy bỏng, đó là có được một nơi lưu giữ truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Chính cô Ba Định là người đặt nền móng đầu tiên xây dựng nên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Từ một cơ sở khiêm tốn ban đầu, nay Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam không chỉ là “ngôi nhà chung” lưu giữ hình ảnh của phụ nữ Việt Nam Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang mà còn là điểm đến của hàng triệu khách quốc tế. Đó cũng là lý do để Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội LHPNVN quyết định chọn Bảo tàng là nơi để đón tiếp, tri ân các mẹ, các dì Đội quân tóc dài Bến Tre”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh.

Các mẹ, các dì chia sẻ, nhớ lại một thời hoa lửa.
Sau khi dành thời gian thăm quan trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, các mẹ, các dì đã có cuộc trò chuyện thân mật cùng lãnh đạo và đại diện các ban, đơn vị TƯ Hội LHPNVN. Bà Phạm Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre, Trưởng đoàn, cho biết: Đoàn đại biểu lần này ra thăm Thủ đô, viếng Lăng Bác, có 20 mẹ, dì là thành viên của Đội quân tóc dài Bến Tre huyền thoại một thời. Đặc biệt, có 15/20 mẹ, dì lần đầu tiên được đặt chân tới Thủ đô. Người ít tuổi nhất năm nay cũng đã 67 tuổi, người lớn tuổi nhất đoàn thì gần trăm (96 tuổi). Họ cũng là đại diện cho 285 mẹ, dì của Đội quân tóc dài Bến Tre hiện còn sống.
“Vượt hơn 2.000km di chuyển từ Bến Tre về Thủ đô bằng ô tô và máy bay, thời tiết khá oi bức nhưng các mẹ ai nấy đều hân hoan, phấn khởi lắm. Hôm nay vào viếng Lăng Bác, nhiều mẹ không cầm được nước mắt”, Trưởng đoàn chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Đỗ Thị Thu Thảo thăm hỏi, tặng quà các mẹ, các dì.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, gặp gỡ, mẹ Nguyễn Thị Xinh rưng rưng: “Sau bao năm thống nhất đất nước, ở tuổi 84, đây là lần đầu tiên tôi được ra Thủ đô viếng Bác, được thăm “ngôi nhà chung” của phụ nữ cả nước. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ, niềm vui không gì có thể so sánh được. Hà Nội luôn là niềm mong mỏi thiêng liêng trong trái tim chúng tôi. Những ngày chiến tranh gian khổ và ác liệt, khi quân thù lê máy chém đi khắp các tỉnh phía Nam nhưng Đội quân tóc dài chúng tôi vẫn luôn kiên trung, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của nữ tướng Nguyễn Thị Định, tinh thần thép của Đội quân tóc dài ngày càng được rèn luyện, kiên cường, không nao núng. Tôi luôn thầm ước mơ, cuộc đời mình được gặp Bác một lần thì dù có nhắm mắt cũng vui. Sau hơn 40 năm thống nhất đất nước, nay được về viếng Bác, thăm cơ quan của Hội LHPNVN, tôi thỏa nguyện vô cùng”.
Còn mẹ Lê Thị Mì, quê Giồng Trôm, năm nay 82 tuổi, nghẹn ngào nhớ lại: “Nhiều năm trôi qua, hai miền Nam-Bắc đã được thống nhất, đất nước đã bình yên, nhưng tôi không bao giờ quên được ký ức kinh hoàng của những ngày chiến tranh ác liệt. Từ trong chiến tranh, chúng tôi đã được tôi luyện ý chí và tinh thần thép. Chúng tôi từ hào vì đã được góp phần nhỏ bé để làm nên chiến thắng, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Phát huy lòng quả cảm ấy, nay dù tuổi đã cao nhưng chúng tôi luôn quyết tâm giữ vững truyền thống phụ nữ Bến Tre, truyền thống của chị Ba Định anh hùng”.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết báo cáo nhanh với Đoàn về kết quả hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ cả nước.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, sự xúc động được đón Đoàn về thăm Thủ đô, thăm cơ quan TƯ Hội. Bà Nguyễn Thị Tuyết báo cáo nhanh với Đoàn về hoạt động của Hội LHPNVN và phong trào phụ nữ trong cả nước; những chặng đường phát triển của Hội, sự tiếp nối truyền thống anh hùng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam; một số kết quả nổi bật của Hội, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ và trẻ em thông qua các hoạt động đề xuất, vận động chính sách, phản biện xã hội…
“Hội LHPNVN sẽ luôn là cánh tay nối dài giữa phụ nữ cả nước với Đảng, Nhà nước, không ngừng chăm lo vì sự bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Tuyết khẳng định với các mẹ, các dì Đội quân tóc dài.

Đại diện Hội LHPNVN nhận món quà lưu niệm của Đội quân tóc dài Bến Tre trao tặng.

Lãnh đạo Hội LHPNVN ân cần thăm hỏi sức khỏe các mẹ, các dì.
Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đã nói lời tri ân, hứa với các mẹ, các dì Đội quân tóc dài một thời hoa lửa: sẽ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng rèn luyện, trau dồi, tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam, tinh thần thép của Đội quân tóc dài, hoàn thành sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao phó.
Nguồn: Báo điện tử Phụ nữ Việt Nam