Dự án thành phần số 8 – Ươm những mầm xanh khát vọng

Sáng 12/9/2023, tại Trung tâm xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN huyện Quảng Ninh và Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tổ chức sự kiện truyền thông Dự án thành phần số 8 với chủ đề “Xanh màu khát vọng” và Khai mạc triển lãm “Xanh màu khát vọng”.
Tham dự sự kiện có sự hiện diện của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Hội LHPN các cấp, đông đảo nhân dân xã Trường Sơn, các cơ quan báo chí, truyền hình địa phương.

Toàn cảnh không gian sự kiện “Xanh màu khát vọng”

Sự kiện “Xanh màu khát vọng” nằm trong khuôn khổ truyền thông Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023. Dự án thành phần số 8 được Nhà nước giao cho Hội LHPN Việt Nam chủ trì. Đây là một trong 10 dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: 2021 – 2025. Sự kiện được tổ chức tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là một trong 8 xã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm đầu tiên trong cả nước triển khai Dự án thành phần số 8.

Nhân dân tại xã Trường Sơn tham dự sự kiện

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện: Sự kiện truyền thông “Xanh màu khát vọng” hôm nay có ý nghĩa quan trọng, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm và vận động sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân xã Trường Sơn trong việc thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; khích lệ, tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em tiếp tục nỗ lực vươn lên vì sự bình đẳng và phát triển bền vững với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Để các hoạt động của Dự án thành phần số 8 được triển khai hiệu quả tại địa phương không chỉ có sự nỗ lực của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình mà còn là sự vào cuộc, chung tay của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong quá trình phối hợp triển khai Dự án. Ông Hoàng Trọng Đức – PBT Đảng ủy – CT UBND xã Trường Sơn, phát biểu tại sự kiện: “Với vai trò là lãnh đạo địa phương, trong thời gian tới bản thân tôi sẽ tích cực trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện và đặc biệt là sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể trong công tác phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án 8 tại địa phương”.

Ông Hoàng Trọng Đức – PBT Đảng ủy – CT UBND xã Trường Sơn phát biểu tại sự kiện

Sự kiện truyền đi thông điệp “Với sự đồng hành của Dự án 8, khát vọng phát triển, khát vọng khẳng định những giá trị bản thân đã, đang và sẽ bừng lên trong mỗi người dân Trường Sơn nói chung và đặc biệt là người phụ nữ Trường Sơn nói riêng, để màu xanh của khát vọng sẽ tô điểm thêm cho màu xanh của núi rừng Trường Sơn”. Sự kiện cũng là cơ hội để lắng nghe tiếng nói từ chính phụ nữ và trẻ em tại xã Trường Sơn về những tác động trong thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” khi triển khai các mô hình của Dự án thành phần số 8.

Bà Hồ Thị Thư, dân tộc Bru-Vân Kiều, Trưởng bản Đá Chát, xã Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình chia sẻ: “Khi tham gia vào Tổ truyền thông cộng đồng bản Đá Chát, tôi đã hiểu ra nhiều thứ, thay đổi suy nghĩ, ví dụ như trong công việc nhà thì hai vợ chồng cùng nhau chia sẻ, con cái đảm bảo được học hành đầy đủ, không kết hôn sớm. Tôi cũng là một trưởng bản, nên tôi cũng tuyên truyền những điều này tới bà con trong bản thông qua hệ thống loa và qua những buổi nói chuyện với bà con.”

Bà Hồ Thị Thư, dân tộc Bru-Vân Kiều, Trưởng bản Đá Chát, xã Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Xanh màu khát vọng” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Triển lãm mang đến câu chuyện về khát vọng đổi thay của những người phụ nữ dân tộc thiểu số trên mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó, triển lãm cũng khắc họa những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp cũng như cuộc sống hằng ngày với bao vướng bận, lo toan của cộng đồng tại xã Trường Sơn, những khuôn mẫu, định kiến giới vẫn còn tồn tại. Dự án thành phần số 8 ra đời, mang đến những luồng gió mới để cuộc sống đồng bào tại xã Trường Sơn thêm khởi sắc, là điểm tựa cho những khát vọng vươn lên, khẳng định giá trị bản thân cho mọi miền Tổ quốc. Triển lãm sẽ phục vụ nhân dân tại xã Trường Sơn từ ngày 12 – 13/9/2023.

Các đại biểu tham quan triển lãm “Xanh màu khát vọng”

Nhân dân xã Trường Sơn tham quan triển lãm