Giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu trong không gian văn hóa Hàn Quốc

Trong khuôn khổ tháng Lễ hội văn hoá Sulmundae Harmang hàng năm tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Ban Tổ chức Lễ hội giới thiệu Tín ngưỡng Thờ Mẫu – di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam cùng với thực hành nghi lễ Hầu đồng. Đoàn thực hành nghi lễ đến từ Đền Mẫu Thoải Phúc Xá Linh Từ, Long Biên, Hà Nội.

Jeju là đảo tự trị của Hàn Quốc, nổi tiếng với điều kiện tự nhiên độc đáo và truyền thuyết về bà Chúa đảo Sulnundae Harmang – người kiến tạo và khởi nguồn sự sống của hòn đảo này. Lễ hội hàng năm diễn ra vào tháng 5, vừa để tôn vinh Chúa đảo, hướng con người tới tình yêu thiên nhiên, đất nước, yêu lao động, sáng tạo; vừa kết nối với các giá trị văn hoá phi vật thể mang tính nữ từ nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Slovakia, Mỹ v.v… Năm nay, các chương trình thực hành văn hoá của các quốc gia đều được diễn ra trong không gian các ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thuộc phạm vi Làng văn hoá, nằm trong quần thể Công viên đá Jeju, Bảo tàng đá Jeju, Gallery nghệ thuật địa phương.

 

Thực hành nghi lễ Hầu đồng

Thực hành nghi lễ Hầu đồng của đoàn Việt Nam tiếp nối với thực hành nghi lễ Kut của Hàn Quốc, được Đài truyền hình địa phương Jeju đến ghi hình trọn vẹn cho một phóng sự về văn hoá dân gian hai quốc gia. Công chúng tham dự ngoài những người am hiểu về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt còn có khách du lịch địa phương và quốc tế. Có thể nói phần thực hành nghi lễ Lên đồng trong Tín ngưỡng thờ Mẫu đã tạo được sự giao lưu, tương tác tuyệt vời giữa người xem với chủ thể văn hoá và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Kết thúc chương trình là sự trao đổi thú vị về trải nghiệm di sản văn hoá này ở Việt Nam cũng như tại Jeju của công chúng Hàn Quốc. Nhiều Người xem lưu luyến với chương trình và mong đợi được đến Việt Nam tham quan Bảo tàng và trải nghiệm văn hoá Việt Nam.

Lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Jeju

Chương trình đã thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng tại Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới mục tiêu kết nối cộng đồng của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, và thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2018.