Hành trình đấu tranh, tiếp nối và gìn giữ hòa bình cho dân tộc

Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng ngày 9/1/2023 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng Hòa bình”.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó chủ tịch Hội LHPN VN phát biểu: “Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam, được bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có lớp lớp phụ nữ Việt Nam, nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu để vun đắp và gìn giữ… Từ câu chuyện về hòa bình, tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sẽ có những suy nghĩ và hành động thiết thực để đoàn kết đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới”.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN VN phát biểu tại sự kiện

Đại tá Mạc Đức Trọng, Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ về vai trò của phụ nữ Việt nam trong lĩnh vực hòa bình và an ninh: “Phụ nữ Việt Nam có vai trò rất quan trọng khi tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp quốc. Tỉ lệ sĩ quan nữ Việt nam tham gia tới nay là 15%, tỷ lệ này cao hơn kỳ vọng của Liên Hợp quốc. Có những nhiệm vụ nữ giới làm tốt hơn như khi bảo vệ phụ nữ và trẻ em địa phương trong các vùng xung đột, tương tác, hỗ trợ giúp đỡ, nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên nữ tại địa phương, tham gia xây dựng cộng đồng địa phương.”

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Cũng trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra chương trình Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” với sự tham gia của những vị khách mời đã và đang tham gia vào quá trình đấu tranh, chung tay góp sức vì một nền hòa bình cho Việt Nam và thế giới. Các khách mời giao lưu gồm có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ, PGS.TS Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao; Bà Nguyễn Thị Hòa, Nguyên Chính trị viên Đội nữ lái xe Trường Sơn; bà Trần Hồng Dung, Phó chủ tịch Thường trực “CLB Mãi mãi tuổi 20”; Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân; Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam. Và đặc biệt còn có sự tham gia của nữ Luật sư người Mỹ Nancy Hollander, người đã tham gia trong phái đoàn gặp mặt ngoại giao nhân dân giữa phái đoàn phụ nữ Việt Nam và Tổ chức phụ nữ đấu tranh cho hòa bình vào năm 1965 tại Jakarta, Inđônêxia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, người đã gắn bó với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam từ những ngày đầu Việt Nam thực thi nhiệm vụ tại Liên Hợp quốc chia sẻ: “Chúng ta có được một đất nước hòa bình ngày hôm nay là nhờ có sự kiên cường trong chiến đấu, mềm dẻo trong hoạt động ngoại giao của toàn thể dân tộc Việt Nam. Vậy để gìn giữ hòa bình, chúng ta cần phải tiếp tục xây dựng Tổ quốc tươi đẹp và bảo vệ Tổ quốc mình trong hòa bình. Trong thời chiến đã có rất nhiều những tấm gương như bà Nguyễn Thị Định, bà Nguyễn Thị Bình, mẹ Suốt… đã phải hy sinh rất nhiều để có được hòa bình thì trong thời bình cũng có những tấm gương phụ nữ rất điển hình đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, trong đó có các nữ sĩ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam”.

Nữ luật sư Nancy Hollander nhớ lại những ký ức lịch sử cách đây đã hơn nửa thế kỉ: “Tham dự sự kiện hôm nay khiến tôi nhớ về những kí ức của hơn 50 năm về trước khi lần đầu tiên một sinh viên trẻ như tôi được tiếp xúc với phái đoàn Phụ nữ Việt Nam, tôi cảm nhận thấy họ là những người phụ nữ đại diện cho tinh thần, ý chí của người dân Việt Nam luôn mong muốn, khát khao một nền hòa bình, một đất nước hoàn toàn thống nhất”.

Các khách mời tham dự Tọa đàm “Vì một nền hòa bình”

Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” được khai mạc bằng nghi thức thả chim bồ câu – biểu tượng cho hòa bình. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mong muốn thông qua sự kiện có ý nghĩa ngày hôm nay truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại. Đồng thời cũng mong muốn thế hệ trẻ hiểu được trách nhiệm của mình phải đóng góp và tiếp bước cha ông trong sự nghiệp gìn giữ hòa bình.

Một số hình ảnh trong sự kiện:

Quang cảnh sự kiện “Khát vọng Hòa bình”

Các sĩ quan nữ trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Ban giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trao tặng

Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm thả Chim bồ câu - Biểu tượng của hòa bình

Các bạn sinh viên tham dự sự kiện Khát vọng Hòa bình

Khách tham quan trưng bày “Khát vọng Hòa bình”

Khách tham quan trưng bày “Khát vọng Hòa bình”