Hào hứng và sáng tạo cùng các nhà khoa học nhí trong “Bữa tiệc khoa học”

“Hôm nay con rất vui vì học được nhiều kiến thức mới, vui nhất là tự con làm ra món kem và thưởng thức nó. Con thấy đây là hoạt động bổ ích nhất dịp hè này, con muốn được khám phá khoa học nhiều hơn nữa…” – bạn Bảo Phúc chia sẻ trong tâm trạng đầy phấn khích. Đó cũng là cảm xúc của các bạn nhỏ tham gia “Bữa tiệc khoa học” cùng CLB STEAM tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Các nhà “khoa học nhí” đã cùng nhau khám phá hiện tượng thăng hoa của đá khô và vận dụng kiến thức khoa học để tạo ra những viên đạn không khí vô cùng ngộ nghĩnh. Đặc biệt, sự phối hợp ăn ý cùng nhau đã giúp các bạn nhỏ tự tay làm được món kem siêu tốc từ sự kết hợp hoàn hảo của muối, đá cùng với vũ điệu lắc tạo nên món kem vô cùng thơm ngon, hấp dẫn…

“Mỗi đứa trẻ là một nhà khoa học bẩm sinh”- điều này hoàn toàn chính xác khi quan sát các bạn nhỏ học tập trong 15 buổi học với hàng chục các thí nghiệm tại Câu lạc bộ khám phá khoa học STEAM Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, Câu lạc bộ khuyến khích các em tự làm, tự tư duy để tạo kiến thức thông qua các trải nghiệm dễ làm, dễ hiểu và không kém phần sôi động. Các bạn đã có quan sát thực tế qua các hiện vật như cối xay ngô, đòn gánh, xe đạp… để thực hành các thí nghiệm nhỏ về lực đẩy, sự cân bằng, quán tính, thủy lực, trải nghiệm về âm thanh… Chị Thu Hạnh, mẹ của bạn Huy Khôi chia sẻ: ”Mình tham gia cùng con trong suốt 15 buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, mình thấy con rất hứng thú, say sưa làm các thí nghiệm và đặc biệt con trở nên tự tin, linh hoạt hơn rất nhiều”.

Hình thức sinh hoạt Câu lạc bộ STEAM sẽ là hoạt động thường niên hàng tháng dành cho các bạn nhỏ đam mê khám phá khoa học tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Nhiều dự án mới mẻ sẽ được triển khai như Dự án về Sinh học, về Cấu tạo cơ thể người… giúp các em phát triển tư duy, gợi mở trí tưởng tượng phong phú và làm quen với nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh buổi tổng kết CLB khám phá khoa học STEAM: