Hào khí Điện Biên Phủ qua lăng kính của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Triệu Đại

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 03/05/2024 Bảo tàng phụ nữ Việt Nam phối hợp với gia đình cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại; Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Triển lãm “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tham dự triển lãm có Trung tướng Lê Văn Hân, Nguyên phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội NDVN; Thiếu tướng Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Phó tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông; Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Bà Võ Hòa Bình – con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đơn vị, tổ chức cùng cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội…

Khai mạc triển lãm “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ

 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại nằm trong nhóm phóng viên đầu tiên tiếp cận chiến trường Điện Biên Phủ với nhiều bức ảnh chiến trường ghi dấu ấn thời điểm lịch sử quan trọng. Từ bức ảnh đầu tiên ông chụp ngọn cờ Quyết chiến Quyết thắng bộ đội ta phất cao trên đồi Him Lam, đến bức ảnh cuối cùng – lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tung bay trên nóc hầm Đờ – Cát chiều hè lịch sử ngày 7/5/1954 đầy kiêu hãnh, tự hào, một hành trình khó khăn gian khổ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh trên chiến trường trong cuộc chiến bi hùng này.

Trong hàng nghìn bức ảnh chụp về chiến dịch Điện Biên Phủ, gia đình Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại đã chọn ra 70 bức ảnh tương ứng với 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là những khoảnh khắc quý giá, minh chứng cho những tháng ngày hào hùng cả nước ra mặt trận, những cuộc hành quân gian nan trong cảnh ngày đêm giặc bắn phá, nhiều bức ảnh của Điện Biên ngày ấy, từ cảnh dân quân ra hỏa tuyến đến những cảnh công binh mở đường, kéo pháo và cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ cho các cán bộ chỉ huy mặt trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ được phóng viên chiến trường Triệu Đại ghi lại.

Phát biểu tại triển lãm, bà Nguyễn Thị Tuyết giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại là một trong số ít phóng viên được vinh dự tham gia tác nghiệp tại mặt trận Điện Biên Phủ ngay từ những ngày đầu của chiến dịch. Với chiếc máy ảnh Công Tắc, chiến lợi phẩm quân ta thu được của Pháp tử chiến thắng Nà Sản (Chiến dịch Tây bắc 1952). Phóng viên Triệu Đại đã dũng cảm băng mình dưới mưa bom, bão đạn của địch, ghi lại hàng trăm khoảnh khắc của bộ đội, dân công hỏa tuyến, nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Đặc biệt các hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày trực tiếp chỉ huy chiến dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm 

Tại triển lãm công chúng được tiếp cận với nhiều hơn về Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại qua chia sẻ của con trai ông: “Ba biết ơn dân tộc ta, Đảng ta, nhân dân, quân đội ta đã làm nên chiến thắng lừng lẫy Điện Biên Phủ. Ba vinh dự và may mắn được lựa chọn là người ghi lại, chụp lại những khoảnh khắc lịch sử có một không hai đó”.

Ông Triệu Tuấn con trai Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại phát biểu tại triển lãm

Trong khuôn khổ chương trình, gia đình Nghệ sỹ nhiếp ảnh Triệu Đại đã trao tặng bức ảnh quý cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, làm dầy hơn kho tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ của Bảo tàng.

Gia đình NSNA Triệu Đại trao tặng ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bộ ảnh Điện Biên Phủ của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại đã góp phần vào thắng lợi trên mặt trận ngoại giao và là bằng chứng khẳng định chiến thắng tất yếu của nhân dân Việt Nam với thực dân Pháp, cũng là một tập biên niên sử bằng ảnh rất có giá trị cho các thế hệ mai sau.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Đại biểu tham dự triển lãm “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ

Đại biểu tham quan triển lãm “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ”

 

Những bức ảnh đã đi vào lịch sử của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại:

Kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ

Bộ chỉ huy mặt trận quyết định tấn công vào trung tâm chỉ huy, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp

Quân ta vượt cầu Mường Thanh, tấn công Trung tâm chỉ huy của Pháp ở Điện Biên Phủ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao nhiệm vụ cho các đoàn tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên Sa bàn cát tại hang Thẩm Púa, Điện Biên Phủ

Cờ Quyết chiến Quyết thắng – Giải thưởng của Hồ Chủ Tịch tung bay trên nóc hầm chỉ huy của Pháp ở Điện Biên Phủ

 

Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 3/5/2024 đến hết ngày 12/5/2024.