Hãy chuyển tải tình hữu nghị Ucraina – Việt Nam cho thế hệ tương lai

Đó là thông điệp bà Leokadia Gerasimenko – Chủ tịch Hội Phụ nữ Ucraina, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ucraina – Việt Nam nhắc lại nhiều lần trong buổi làm việc với Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà và tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Là người gắn bó với phong trào Phụ nữ Ucraina và gắn bó với Việt Nam trong 42 năm qua, bà Leokadia thấu hiểu sự tương đồng về lịch sử giữa hai nước, mối quan hệ gắn bó tốt đẹp được vun đắp nhiều thập kỷ qua. Bà xúc động nhắc đến trường Đại học mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ki-ép, Bảo tàng của trường với những hiện vật lịch sử về Việt Nam. Bà trân trọng nhắc tới sự kiện Việt Nam là đoàn đầu tiên đưa máy bay chở hàng sang Ucraina hỗ trợ nạn nhân thảm họa nguyên tử Chernobyl năm 1986. Bà nhắc đến thế hệ sinh viên Việt Nam từng nghiên cứu tại Ucraina cũng như những em bé Ucraina được Chính phủ Việt Nam đón sang Việt Nam sau thảm họa nguyên tử. Mong muốn của bà là tất cả những ký ức, tình cảm tốt đẹp đó phải được chuyển tải đến thế hệ tương lai.

Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà thể hiện sự trân trọng với tình cảm của đoàn Hội Phụ nữ Ucraina. Bà cho rằng Hội Phụ nữ hai nước có nhiều tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, mục đích hoạt động. Bà cũng đề xuất một số lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thể bàn thảo sâu hơn tại các diễn đàn tiếp theo để xác định cơ hội hợp tác.

Đoàn đã giành thời gian để tham quan toàn bộ hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trong đó đặc biệt quan tâm đến đóng góp của phụ nữ Việt Nam với công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước, những điểm tương đồng văn hóa và vai trò của người phụ nữ trong gia đình, ngoài xã hội.

Buổi tham quan và làm việc đã để lại ấn tượng ấm áp, sâu đậm cho cả hai bên và góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ giữa Hội Phụ nữ hai nước Ucraina và Việt Nam./.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đại diện 2 Hội Phụ nữ

Hai Chủ tịch Hội thể hiện tình hữu nghị thắm thiết giữa Hội Phụ nữ hai nước

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại sảnh Bảo tàng

Chủ tịch Hội Phụ nữ Ucraina viết Cảm tưởng sau khi tham quan Bảo tàng