“Hãy tự hào về những di sản văn hóa và lịch sử về phụ nữ Việt Nam mà Bảo tàng đang nắm giữ”

Đây là những chia sẻ của Đại sứ Rumani trong chuyến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng ngày 16/2. Bà Cristina Romila mới nhậm chức Đại sứ Rumani tại Việt Nam vào ngày 21/12/2021. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, bà cùng phu quân đã lựa chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên với mong muổn tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt chuyến tham quan qua 3 tầng trưng bày: Phụ nữ trong gia đình, Phụ nữ trong lịch sửThời trang nữ, bà Đại sứ đều chăm chú lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm với những câu chuyện về phong tục hôn nhân, sinh đẻ của các dân tộc ở Việt Nam với những nghi lễ cúng cho trẻ sơ sinh, nghi lễ bảo vệ em bé. Bà chia sẻ rằng phong tục ở đất nước Rumani cũng có điểm tương đồng. Ở Rumani, khi đứa trẻ ra đời thì gia đình đứa trẻ cũng sẽ chuẩn bị một số đồ vật để trẻ lựa chọn như chiếc bút, đồng tiền và món đồ xinh đẹp nào đó. Người Rumani quan niệm rằng em bé chọn đồ vật nào thì tương lai của bé sẽ thiên hướng liên quan đến những ngành nghề mà đồ vật ấy tượng trưng.

Hai vợ chồng Đại sứ cũng rất ấn tượng với lịch sử đấu tranh Cách mạng của phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là đóng góp của phụ nữ Việt Nam qua phong trào Ba đảm đang. Không chỉ dừng lại với ấn tượng về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam can trường, bà Đại sứ còn tỏ ra thích thú với bàn tay khéo léo, tài hoa của những người phụ nữ thông qua những kĩ thuật tạo hoa văn trên vải và những món đồ trang sức cầu kì của phụ nữ các dân tộc trên phần trưng bày Thời trang nữ.

Trong những dòng cảm tưởng bà ghi lại về Bảo tàng, bà đã viết: “Những câu chuyện quá khứ và hiện tại đã giúp chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của chính mình và hành động có trách nhiệm với gia đình và xã hội”. Chuyến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã để lại dấu ấn về một Việt Nam giàu văn hóa truyền thống tươi đẹp trong trái tim Đại sứ Rumani và phu quân. Bà bày tỏ trong nhiệm kì của mình tại Việt Nam, sẽ có nhiều hợp tác với Bảo tàng để tạo ra những hoạt động thú vị và có ý nghĩa đối gắn kết văn hóa và phụ nữ hai nước.

Một số hình ảnh Đại sứ Rumani và phu quân trong chuyến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam:

Bà Cristina Romila ghi lại cảm tưởng của mình sau chuyến tham quan Bảo tàng

Những dòng cảm tưởng của bà Cristina Romila, Đại sứ Rumani