Tour học đường “Tìm hiểu cơ thể và kỹ năng bảo vệ bản thân”

Khi màu hoa phượng đã bớt đỏ và tiếng ve cũng lắng dần, cũng là lúc mùa nghỉ hè của học sinh sắp kết thúc và một năm học mới lại bắt đầu. Mỗi trường sẽ có những cách chào đón năm học khác nhau và trường Tiểu học và THCS Hà Nội – Thăng Long ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội đã chọn Tour học đường với chủ để về “Tìm hiểu cơ thể và kỹ năng bảo vệ bản thân” của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho học sinh lớp 1 và lớp 2 khởi đầu năm học mới.

Chủ đề “Tìm hiểu cơ thể và kỹ năng bảo vệ bản thân” là chương trình giáo dục giới tính được bảo tàng thiết kế dành cho đối tượng trẻ em từ 6 – 9 tuổi với mong muốn cung cấp những kiến thức đúng đắn và cần thiết để trẻ có thể hiểu về cơ thể mình. Từ đó giúp các em hiểu được giá trị bản thân, nhận biết các mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh và những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình. Kiến thức giới tính được lồng ghép qua các trò chơi giúp học sinh học mà chơi, chơi mà học, dễ ghi nhớ và thực hành.

“Con thưa cô, vùng kín là vùng mặc đồ bơi. Vùng mặc đồ bơi là vùng đặc biệt trên cơ thể mình, không ai được phép chạm vào… Nếu có người lạ muốn đụng chạm vào vùng này của con, con sẽ hét lên “không” thật to và sẽ kể lại với bố mẹ và cô giáo…” – Bạn Tuấn Kiệt, lớp 1C7 đã ghi nhớ được khi kết thúc chương trình. Còn theo đánh giá của cô Hằng, giáo viên nhà trường: Vấn đề an toàn cho trẻ trước nguy cơ bị xâm hại là vấn đề mà nhà trường cũng rất quan tâm. Chương trình hôm nay thực sự cần thiết và hữu ích cho các con.

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với chương trình “Tour học đường” với các chủ đề khác nhau đã trở thành điểm đến của nhiều nhà trường để tổ chức buổi học ngoại khóa dành cho học sinh. Mong muốn biến bảo tàng trở thành một môi trường học tập hữu ích, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn sáng tạo để giới thiệu những chương trình giáo dục mang tính thực tiễn và hấp dẫn dành cho học sinh trong năm học cũng như trong dịp hè.

Một số hình ảnh của học sinh trường Tiểu học và THCS Hà Nội – Thăng Long: