Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – viết tiếp những ước mơ

“Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Viết tiếp những ước mơ” là tên triển lãm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho ra mắt trong tháng 3 năm nay, đây là hoạt động nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của các cấp Hội và phụ nữ cả nước. Sự kiện nhằm bầu ra những người đứng đầu xứng đáng để lãnh đạo các phong trào phụ  nữ góp phần vào thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chung của quốc gia.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với vai trò giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hoá của phụ nữ Việt Nam. Triển lãm “Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Viết tiếp những ước mơ” được đầu tư về mặt chuyên môn cũng như thiết kế, triển lãm mang tính chất tuyên truyền, cổ động với những con số ấn tượng, hình ảnh đẹp cùng màu sắc rực rỡ cung cấp một cái nhìn cơ bản về những thành quả đã đạt được qua 12 kỳ Đại hội Phụ nữ từ đó nhìn rộng hơn về vai trò, cùng sự đóng góp của Hội LHPNVN qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, các cán bộ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khẩn trương quay trở lại công việc để chuẩn bị ra mắt triển lãm “Hội LHPNVN - viết tiếp những ước mơ”

Triển lãm giới thiệu 3 chủ đề: Chủ đề 1 “Hội LHPNVN  dấu ấn những chặng đường”, Chủ đề 2 “Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022”, Chủ đề 3 “Hướng tới tương lai”. Chủ đề 1, triển lãm tập trung thể hiện vai trò là ngọn cờ tiên phong, lãnh đạo, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ của Hội LHPNVN trước những vấn đề cấp thiết của đất nước. Bằng những con số ấn tượng, những bức ảnh tư liệu lịch sử, chủ đề gợi nhớ tới khí thế của những phong trào phụ nữ đã thu hút sự tham gia của hàng triệu người như “Phong trào 5 tốt”, “Phong trào Ba đảm đang”… Xen lẫn trong chủ đề ta bắt gặp những từ khoá mà khi nhắc đến đã trở thành khẩu hiệu của Hội LHPNVN theo các thời kỳ:  “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”.

Dân công Phú Thọ phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954

Xã viên hợp tác xã Trung Báo (tỉnh Hoà Bình) học cày bừa thay thế nam giới trong phong trào Ba Đảm đang

Dân quân các tỉnh biên giới phía Bắc đứng lên chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1979

Chủ đề 2 “Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022” giới thiệu về kết quả thực hiện công tác phụ nữ giai đoạn 2017 – 2022 với 8 thành tựu nổi bật trong các hoạt động: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”, “Nâng cao đời sống văn hoá tinh thần”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch – Xây dựng Nông thôn mới”, “Chung tay vượt qua thiên tai, đại dịch Covid 19”, “Phụ nữ vươn tầm quốc tế”, “Chuyển đổi số trong hoạt động Hội”. Chủ đề thể hiện rõ vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong các vấn đề của cuộc sống, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia, đóng góp công sức xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng.

Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức Diễn đàn “Thành phố an toàn cho chúng em” với nội dung tuyên truyền cho các thành viên về cách nhận biết dấu hiệu của hành vi xâm hại, bạo lực trong gia đình và ngoài cộng đồng, trao đổi về những kỹ năng phòng, tránh bị xâm hại tình dục, ngày 29/3/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cùng các đại biểu tham quan triển lãm

PGS.TS. Hà Thị Thúy trong phòng thí nghiệm tại Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam, năm 2018

Chủ đề 3 “Hướng tới tương lai” thể hiện mong muốn của Hội LHPNVN tiếp tục công hiến và mang tới hạnh phúc, giá trị tốt đẹp cho tất cả phụ nữ Việt Nam, xây dựng vị thế của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Triển lãm “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – viết tiếp những ước mơ” mang đến một cái nhìn xuyên suốt về Hội LHPNVN thông qua 12 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội được tổ chức trong các giai đoạn khác nhau của đất nước và Hội LHPNVN luôn giữ vững vai trò lãnh đạo các tầng lớp phụ nữ tiến lên, đóng góp sức mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm được giới thiệu trong không gian diễn ra Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, số 1, Đại lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội.