Hội thảo khoa học – thực tiễn “Làm thế nào để thu hút khách tham quan đến bảo tàng”

Home / Tin tức / Hội thảo khoa học – thực tiễn “Làm thế nào để thu hút khách tham quan đến bảo tàng”

“Làm thế nào để thu hút công chúng đến với bảo tàng? Làm thế nào để bảo tàng có công chúng thường xuyên, để bảo tàng khẳng định vai trò cần thiết không thể thiếu trong hệ thống các thiết chế văn hoá giáo dục của xã hội? Liệu rằng từ di sản, bằng sáng tạo của mình các bảo tàng có thể làm điều gì để góp phần thay đổi xã hội” – là những câu hỏi lớn, vấn đề trọng tâm mà các bảo tàng đưa ra trình bày, thảo luận tại buổi hội thảo được tổ chức sáng ngày 17/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hội thảo là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc tế bảo tàng (18/5/1977-18/5/2013) do Hội Di sản văn hoá Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Mạng lưới bảo tàng phối hợp tổ chức.

Đến với hội thảo lần này, thông qua bài tham luận và trình bày ý kiến, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chia sẻ tới hội nghị và các bạn đồng nghiệp về quá trình “lột xác’ của bảo tàng, cách mà bảo tàng đã thu hút công chúng đến với mình và cả những bài học kinh nghiệm, những định hướng sắp tới để thu hút công chúng.

Bên cạnh đó, các bài tham luận của các bảo tàng khác đều xoay quanh những khó khăn, thách thức nói chung của các bảo tàng trong việc thu hút công chúng; những thành công bước đầu và phương pháp tiếp cận mới để thu hút công chúng đến bảo tàng.

Trước thực trạng vắng khách ở hầu hết các bảo tàng nói chung, các chuyên gia, cán bộ từ các bảo tàng cả hai miền Nam, Bắc đều cho rằng để thu hút được khách tham quan thì trước hết phải thay đổi nhận thức, tư duy của những người làm trong lĩnh vực bảo tàng.

Theo đó các bảo tàng phải đổi mới toàn diện: từ hệ thống trưng bày thường xuyên, trưng bày chuyên đề, phương pháp tiếp cận cộng đồng, cách lựa chọn và kể chuyện hiện vật. Trong đó, mọi hoạt động phải hướng tới công chúng, lấy công chúng làm mục tiêu và động lực để phát triển. Vì vậy trước khi đưa một trưng bày, sự kiện hoặc hoạt động giáo dục trải nghiệm bản thân mỗi bảo tàng phải nêu rõ được đối tượng chủ yếu/trọng tâm của trưng bày/hoạt động đó là ai? Công chúng có quan tâm đến chủ đề mà bảo tàng đưa ra không? Những nội dung cơ bản đó có dễ nhiểu, hấp dẫn được họ không? Động cơ và mục đích họ đến bảo tàng là gì?…