Khai mạc triển lãm ảnh 17 gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững

Sáng ngày 20/10/2023 triển lãm ảnh “17 gương mặt hành động vì sự phát triển bền vững” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG), Hội trao quyền cho phụ nữ Thuỵ Sỹ đã  khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương; Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) Tatiana Valoya; Chủ tịch Hội trao quyền Phụ nữ Thuỵ Sĩ (ASWE) Desyatkina Dzodziev Viktoriy cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan/ đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các phụ nữ là nhân vật xuất hiện tại triển lãm. Triển lãm đặc biệt có ý nghĩa vì được tổ chức vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Liên hợp quốc 24/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; đây là dịp tôn vinh và khuyến khích phụ nữ Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội cũng như thúc đẩy nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc triển lãm, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ ấn tượng với giá trị tích cực và lan tỏa của 17 câu chuyện trong triển lãm, bà khẳng định “Triển lãm là một bức tranh chung đại diện cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam đang hàng ngày nỗ lực xây dựng gia đình, cộng đồng ấm no, hạnh phúc, cũng như đóng góp cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững”.

 

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc triển lãm

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thời gian qua đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, chương trình, sáng kiến trong nước, đẩy mạnh các quan hệ đối tác và tham gia, đóng góp tại cơ chế LHQ và các diễn đàn đa phương liên quan, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển bền vững. Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ tại Lễ khai mạc “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vinh dự được tham gia quá trình chuẩn bị, đặc biệt là giới thiệu, lựa chọn các nhân vật cho triển lãm. Tôi tin rằng các chị sẽ là những tấm gương sáng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các tầng lớp phụ nữ và xã hội, góp phần nâng cao nhận thức chung về SDGs và bình đẳng giới”.

 

 

Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc
 

 

Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và nhân vật trong triển lãm

Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đặc biệt ấn tượng với nội dung triển lãm. “17 người phụ nữ tại triển lãm hôm nay đã cống hiến một cuộc đời tươi đẹp, tạo cảm hứng cùng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên. Những người phụ nữ này là động lực của sự phát triển bền vững trong chính cộng đồng của họ. Tôi cho rằng chúng ta cần mở rộng đầu tư vào bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đầu tư vào bình đẳng giới là một trong những động lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất cho sự phát triển bền vững. Những thành tựu về bình đẳng giới sẽ cải thiện tất cả các lĩnh vực khác của xã hội” – bà Pauline Tamesis nhấn mạnh.

Triển lãm ảnh “17 gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững” giới thiệu câu chuyện của 17 gương mặt phụ nữ ở các lĩnh vực khác nhau đã chung tay hành động để: chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi; xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững; bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi; đạt được bình đẳng về giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái… Các câu chuyện tại Triển lãm chính là sự phản ánh sinh động vai trò tiên phong của phụ nữ trong thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển kinh tế xã hội bền vững, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác và đối thoại với bạn bè, đối tác quốc tế.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 20-24/10/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.