Khai mạc triển lãm “Internet với phụ nữ: cơ hội và thay đổi”

Mệt, vất vả, nhưng đầy hào hứng. Đó là tâm trạng của những nhân vật đi từ Hưng Yên đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tham dự lễ khai mạc triển lãm “Internet với phụ nữ: cơ hội và thay đổi”. Gần 30 anh chị – những nhân vật chính của triển lãm đã chuẩn bị những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” để gửi tới khách tham dự lễ khai mạc sáng ngày 26/11/2014 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc triển lãm

 

 Triển lãm “Internet với phụ nữ: cơ hội và thay đổi” là một phần trong kết quả nghiên cứu thực hiện dự án “Internet thay đổi cuộc sống phụ nữ nông thôn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Phần Lan, Công ty Fairspectrum Phần Lan tổ chức.
      Dự án triển khai từ tháng 5-11/2014 tại 3 xã/thị trấn: thị trấn Bần Yên Nhân, xã Nhân Hòa, xã Dị Sử, đều thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Kết quả sau hơn 6 tháng nghiên cứu điền dã, nhóm nội dung đã lựa chọn hơn 30 phỏng vấn sâu, giới thiệu một bộ phim ngắn và những hình ảnh của các nhân vật để đưa vào triển lãm.
Khách tham quan triển lãm

Những tiếng nói khách quan, những hình ảnh chân thực trong triển lãm sẽ giúp khách tham quan hiểu được thực trạng tình hình kinh tế – xã hội ở thị trấn Bần Yên Nhân, xã Nhân Hòa và xã Dị Sử (Mỹ Hào, Hưng Yên); Việc sử dụng internet của phụ nữ tại đây; Tác động của internet tới đời sống của chị em phụ nữ… Và chúng ta cũng sẽ thấy các cơ hội, những thách thức chị em phải đối mặt trong quá tình tiếp cận và sử dụng internet…

Các nhân vật đang xem lại hình ảnh của mình trong triển lãm

 

Bên cạnh triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn tổ chức buổi tọa đàm báo cáo kết quả dự án “Internet thay đổi cuộc sống phụ nữ nông thôn”. Tham gia buổi tọa đàm có cán bộ lãnh đạo địa phương, cán bộ phụ nữ của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên, Hội LHPN huyện Mỹ Hào; cán bộ phụ nữ ở địa bàn triển khai dự án; các đối tượng nghiên cứu – những người trực tiếp góp mặt trong nội dung triển lãm; Đại diện Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội; đại diện Bộ Thông tin Truyền thông; đại diện Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông…
 Triển lãm “Internet với phụ nữ: cơ hội và thay đổi” một lần nữa để lại dấu ấn về hướng đi của Bảo tàng Phụ nữ trong việc nghiên cứu tiếp cận và phản ánh những vấn đề về giới dưới góc nhìn nhân học xã hội.
 Nhà báo Hoàng Hoàng, báo Quân đội Nhân Dân nhận xét “Bảo tàng Phụ nữ ngày càng có nhiều triển lãm có ý nghĩa xã hội, nghe tên thôi đã muốn đến xem. Trưng bày ấn tượng bởi sự đơn giản, chân thực, thông tin rất sâu với những câu chuyện của chính cuộc sống mỗi người”.