Khai mạc triển lãm “Sống chung với thiên tai – Câu chuyện của người phụ nữ”

Sáng 7/3/2016, triển lãm “Sống chung với thiên tai – Câu chuyện của người phụ nữ” đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm là một phần kết quả dự án “Nâng cao năng lực của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UN Women thực hiện.

Triển lãm  đưa đến cho công chúng cái nhìn thực tế từ chính câu chuyện của những người phụ nữ mất nhà cửa, tài sản và sinh kế vì bão lũ ở Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế, nơi được xem là “túi bão” của miền Trung. Những lời tâm sự, những chia sẻ của người phụ nữ 1 vai 2 gánh, đơn thân cùng con gái chống chọi khi bão về; những hình ảnh tan hoang của nhà cửa, của ruộng đồng sau khi bão đi qua của người dân Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế… mang đến những khoảng lặng đối với mỗi người xem.

Thông qua dự án, Hội LHPN Việt Nam đã giúp phụ nữ yếu thế nơi đây mạnh mẽ và can đảm hơn sau khi được tham gia những lớp tập huấn để thay đổi nhận thức, những lớp dạy kỹ năng, hay được cung cấp những kiến thức cơ bản để ứng phó trước trong và sau khi bão đến để đảm bảo tốt nhất tính mạng, tài sản, sức khỏe của mình, gia đình và cả cộng đồng. Vai trò của người phụ nữ cũng được nâng cao hơn, họ có những hành động cụ thể để chủ động ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai gây ra.

Không chỉ với phụ nữ 2 tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế, tổ chức Hội LHPN ở các xã, huyện khắp các tỉnh thành trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi người, tập huấn cho người dân biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu: tham gia trồng rừng, chuyển đổi cây trồng vật nuôi… Với những thay đổi tích cực của người phụ nữ và vai trò của tổ chức Hội LHPN Việt Nam trong việc năng cao năng lực của phụ nữ thích ứng  với biến đổi khí hậu, phòng ngừa và rủi to thiên tai, triển lãm góp phần ghi nhận những nỗ lực của phụ nữ trong công tác này và muốn truyền đi thông điệp tới công chúng: “Thay đổi nhận thức và hành động để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu“.

Triển lãm kéo dài từ 7/3 – 31/3/2016 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Một vài hình ảnh trong lễ khai mạc triển lãm:

Cắt băng khai mạc triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

[/cm