Lan tỏa hình ảnh đẹp về nữ tướng Nguyễn Thị Định

Sáng ngày 24/8/2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa và Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tổ chức sự kiện “Về với Sen” và Tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen. Sự kiện “Về với Sen” là hoạt động tri ân, tưởng nhớ 31 năm ngày mất của bà Nguyễn Thị Định (28/6/1992 – 28/6/2023).

Tới dự sự kiện có nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương; Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết…

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam Phó Chủ tịch Trần Lan Phương  đánh giá đây là một tác phẩm vô cùng có ý nghĩa để tri ân tới nữ tướng Nguyễn Thị Định. Bà tin rằng sự kiện sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ và tiếp tục mở ra những cơ hội và hoạt động hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với những trái tim yêu văn hóa, di sản trong tương lai.

Bà Trần Lan Phương Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Tại sự kiện bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xúc động cho biết: “Chị Ba Định đã vượt qua những mất mát, hy sinh, là một huyền thoại lớn cho đất nước. Bức tranh chân dung chị được làm từ lá sen là một thông điệp vô cùng ý nghĩa, góp phần thúc đẩy việc gìn giữ bản sắc văn hóa, giúp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày càng có thêm cơ hội quảng bá, lan tỏa hình ảnh những người lãnh đạo, đặc biệt là những người phụ nữ giỏi giang, tiêu biểu”.

Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra buổi Giao lưu “Chuyện về bà Nguyễn Thị Định” với sự tham gia của các vị khách mời đặc biệt để cùng nhớ về Bà qua những ký ức vô cùng xúc động và gần gũi. Bà Đặng Thị Tố Ngân, Nguyên Giám đốc Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, thế hệ lãnh đạo kế cận của bà Ba Định chia sẻ: “Bà Ba Định không chỉ là một người lãnh đạo tài năng xuất chúng mà chúng tôi luôn nhớ về bà như một người mẹ, người chị vô cùng giản dị, mộc mạc, gần gũi và thân thương…”

Khách mời giao lưu tại sự kiện

“Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong một khuôn viên chưa lớn, khó chứa dựng nổi giá trị của truyền thống phụ nữ Việt Nam. Tôi đánh giá cao những gì mà bảo tàng Phụ nữ Việt Nam làm được, thể hiện qua các sự kiện được tổ chức thời gian qua. Những đề tài tưởng như khó nhất về phụ nữ Việt Nam lại được chính những người phụ nữ ở đây thể hiện tốt về truyền thống của chính họ”. Đó là những lời tâm sự được gửi gắm tới bảo tàng Phụ nữ Việt Nam của nhà sử học Dương Trung Quốc.

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ tại sự kiện

Ban Giám đốc Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam tiếp nhận bức chân dung do Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa và Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam trao tặng

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Bức tranh được làm từ lá sen được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với mong muốn tâm hồn và cốt cách của bà Nguyễn Thị Định được lưu giữ trong những lá sen thơm để tiếp tục tỏa hương thơm ngát. Đây chính là di sản vô giá để tôn vinh và bày tỏ tấm lòng thành kính với bà, nữ tướng tài ba, kiệt xuất của phụ nữ Việt Nam. Bức chân dung bà Nguyễn Thị Định góp phần làm đa dạng hơn các loại hình hiện vật trong bộ sưu tập về bà Nguyễn Thị Định của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để từ đó tiếp tục thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử và truyền thống cao đẹp của phụ nữ Việt Nam.