Lễ tiếp nhận hiện vật của luật sư Nancy Hollander

Chiều 7/3/2019, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hơn 450 hiện vật của luật sư Nancy Hollander về cuộc gặp mặt ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, năm 1965 tại Jakarta, Indonesia.

Đến dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng phái đoàn Hội Liên hiệp Phụ Nữ Giải phóng miền Nam Việt Nam tham dự cuộc gặp tại Jakarta, Indonesia tháng 7/1965; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội LHPNVN; bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, nhà văn Mỹ Lady Borton, người đã kết nối để có sự kiện trao tặng hiện vật này.

Buổi lễ diễn ra ấm áp và xúc động, từ những giây phút đầu tiên khi bà Nguyễn Thị Bình và bà Nancy Hollander gặp lại nhau. Những câu chuyện chia sẻ của mỗi người đều hồi tưởng về kí ức đặc biệt trong cuộc đời mình, nhận sứ mệnh thực hiện cuộc ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai bên đến gặp nhau trong tư thế để “biết mặt kẻ thù của mình”.

Khi được hỏi tại sao lưu giữ khối tài liệu hiện vật này suốt 54 năm, bà Nancy chia sẻ không khỏi xúc động: “Tôi cũng không biết tại sao, nhưng tôi cứ đau đáu suốt nhiều năm qua là làm thế nào để đưa những khối tài liệu này về được Việt Nam, nó thuộc về Việt Nam và phải về Việt Nam. Dù chuyển nhà đến 4 lần, tôi bỏ lại nhiều thứ sau lưng, nhưng những chiếc hộp đựng tài liệu này tôi luôn phải mang theo, tôi cảm thấy tôi có một sứ mệnh với nó. Và hôm nay, khi tôi được tận tay trao cho các bạn, được gặp lại bà Nguyễn Thị Bình, tôi thực sự rất xúc động, rất xúc động.”

Còn bà Nguyễn Thị Bình, tuy đôi chân đã yếu, nhưng bà vẫn tinh thông, minh mẫn với những lời bà tâm sự như được rút ra từ kinh nghiệm trong cả cuộc đời làm việc vì nhân dân, vì đất nước, vì hòa bình: “Chúng tôi những người phụ nữ Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam luôn luôn biết ơn những người bạn Mỹ đã đấu tranh để chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn nghĩ là phong trào đấu tranh vì hòa bình của các bạn đã góp một phần quan trọng vào thắng lợi của chúng tôi. Ngày nay Việt Nam đã có hòa bình, nhưng các bạn cũng thấy là ở trên thế giới chưa thực sự có hòa bình. Cuộc gặp hôm nay có ý nghĩa rất lớn là chúng ta đặc biệt là phụ nữ hãy tiếp tục đấu tranh vì hòa bình, bảo vệ cuộc sống của chúng ta và con em chúng ta”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ tiếp nhận hiện vật: